410 triệu USD giúp Nam Phi chống AIDS
Báo Tiếng chuông - 13/07/2016
Đó là số tiền Mỹ cam kết viện trợ cho Nam Phi vào ngày 11/7 để giúp quốc gia này chấm dứt đại dịch AIDS.
Tiền viện trợ sẽ giúp Nam Phi mở rộng chương trình kháng virus HIV, cho phép điều trị cho hơn 3 triệu bệnh nhân - Ảnh minh họa

 

Số liệu thống kê từ Chương trình phối hợp về HIV/AIDS của Liên Hiệp Quốc (UNAIDS) cho thấy, Nam Phi đã ghi nhận 180.000 trường hợp tử vong liên quan đến AIDS trong năm 2015. Trong khi đó, tỷ lệ nhiễm HIV ở người lớn tại Nam Phi lên đến 19%.

Là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi căn bệnh thế kỷ, Nam Phi ghi nhận số người sống chung với HIV cao nhất thế giới, ở mức khoảng 6,8 triệu người. Do đó, số tiền viện trợ sẽ giúp Nam Phi mở rộng chương trình kháng virus, cho phép điều trị cho hơn 3 triệu bệnh nhân.

Nguồn viện trợ được quyên góp thông qua Kế hoạch Cứu trợ Khẩn cấp của Tổng thống Mỹ về phòng, chống HIV/AIDS (PEPFAR). Nguồn viện trợ cũng sẽ hỗ trợ cho các dự án ở Nam Phi, nhằm khuyến khích nam giới cắt bao quy đầu, giảm lây nhiễm HIV mới ở trẻ em gái và phụ nữ trẻ.

Dự kiến trong Hội nghị AIDS quốc tế được tổ chức tại thành phố ven biển Durban của Nam Phi vào tuần tới, đại biểu từ các quốc gia trên thế giới sẽ thảo luận về các mục tiêu đầy tham vọng chấm dứt đại dịch AIDS như một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu vào năm 2030 mà UNAIDS đề xuất trước đó.

Bộ trưởng Y tế Nam Phi Aaron Motsoaledi cho biết, chính phủ dự kiến ​​sẽ chịu phần trách nhiệm lớn hơn gánh nặng tài chính của việc điều trị và phòng ngừa HIV, tuy nhiên Nam Phi vẫn phụ thuộc rất nhiều vào nguồn hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế.

Hồi tháng 5 vừa qua, ông Motsoaledi cho biết, Nam Phi đã ghi nhận đến một nửa trong số 5.000 ca nhiễm HIV mới ở phụ nữ trẻ chỉ trong vòng một tuần tại 14 tỉnh thành phía Nam và phía Đông đất nước.

Bộ trưởng Motsoaledi nhận định, vẫn còn rất nhiều việc phải làm cho công tác phòng chống HIV/AIDS của Nam Phi. Ông hy vọng rằng, sự chung tay của cộng đồng và các quốc gia trên thế giới sẽ giúp Nam Phi giảm thiểu lây nhiễm HIV, chấm dứt được đại dịch AIDS trong thời gian không xa.