Afghanistan quyết tâm hình sự hóa nạn mại dâm trẻ em nam
Báo Tiếng chuông - 08/03/2017
Giới chức Afghanistan quyết tâm hình sự hóa nạn mại dâm trẻ em nam, với hàng loạt hình phạt nghiêm khắc lần đầu đặt ra trong bộ luật hình sự sửa đổi của nước này.

Những chàng trai trẻ nghèo khổ hay mồ côi cha mẹ ở Afghanistan thường dễ rơi vào bẫy của kẻ bệnh hoạn, trở thành nô lệ tình dục, trò tiêu khiển trong những cuộc ăn chơi trác táng trong nhiều thập kỷ qua.

Quyết tâm hình sự hóa nạn mại dâm trẻ em

Họ ở độ tuổi còn rất trẻ, chỉ khoảng từ 10 đến 18 tuổi, bị ép mặc đồ phụ nữ, nhảy múa trong những cuộc vui chơi và còn làm nô lệ tình dục cho những ông chủ giàu có.

Trai nhảy ở Afghanistan được gán mác “bacha bazi”. Trong tiếng Ba Tư, “bacha” có nghĩa là “đứa trẻ” và “bazi” là “vui đùa”. Bacha bazi ám chỉ nạn nô lệ tình dục, mại dâm trẻ em nam ở Afghanistan.

Người sở hữu trai nhảy ở Afghanistan thường là địa chủ, giới giàu có, thậm chí cả quan chức phương Tây. Họ cho rằng việc nuôi bacha là biểu tượng của quyền lực và sự giàu có.

 

Nuôi trai nhảy giúp người giàu có ở Afghanistan chứng tỏ địa vị, đẳng cấp

 

Sau các bữa tiệc, những chàng trai trẻ buộc phải phục vụ nhu cầu tình dục, “vui vẻ” với những người cùng giới. Tờ Daily Mail còn cho biết trai nhảy còn mang danh “người tình” của ông chủ. Giới nhà giàu chi nhiều tiền để nuôi trai nhảy, chu cấp cho họ về mọi mặt.

Gần đây, giới chức Afghanistan quyết tâm hình sự hóa nạn mại dâm trẻ em nam, với hàng loạt các hình phạt nghiêm khắc đặt ra lần đầu tiên trong bộ luật hình sự sửa đổi.

Theo bài báo của AFP năm 2016, lực lượng Taliban bị tố cáo lợi dụng nô lệ tình dục trẻ em nam để làm nội gián và tấn công cảnh sát Afghanistan. AFP dẫn lời nhiều quan chức tư pháp cấp cao Afghanistan cho rằng các vụ việc liên quan đến “bacha bazi” ngày càng trầm trọng, khiến hàng trăm cảnh sát thiệt mạng. Hành động bóc lột này cũng được lên án bởi đã vi phạm nghiêm trọng nhân quyền.

“Tôi yêu ông chủ của mình. Tôi muốn nhảy múa và diễn như một người phụ nữ thực sự và vui đùa với ông ấy. Khi lớn lên, tôi vẫn muốn sống cuộc sống như thế này, sở hữu một chàng trai cho riêng mình”, trai nhảy Ahmad, 17 tuổi, chia sẻ với Reuters.

Ở Afghanistan, “bacha bazi” không được coi là đồng tính luyến ái hay tội ác, bị cấm trong đất nước đạo Hồi. Thay vào đó, tệ nạn này được chấp nhận rộng rãi, là tục lệ văn hóa lâu đời.

Phần lớn trai nhảy xuất thân từ những gia đình nghèo khổ. Cái nghèo cùng cực buộc nhiều cha mẹ phải bán chính đứa con mình dứt ruột đẻ ra, để chúng dấn thân vào đời, với ước vọng giàu sang.

Nghiệp trai nhảy rất ngắn, kéo dài đến độ tuổi khoảng 25 tuổi. Họ sẽ bị đào thải như một món hàng hết giá trị.

“Những đứa trẻ phải chịu đựng những chấn thương tâm lý khi thường xuyên bị hiếp dâm. Họ luôn căng thẳng, tuyệt vọng và mất niềm tin vào cuộc sống. Kết quả chúng thường mang trong mình nỗi hận thù”, báo cáo của Tổ chức nhân quyền độc lập Afghanistan (AIHRC) cho hay.

Sau khi làm trai nhảy, nhiều người chọn trở thành "tú ông" chuyên dẫn mối, hoặc trở thành chủ sở hữu những chàng trai trẻ phục vụ sở thích quái đản của mình.

Người vi phạm dùng tiền hoặc quyền lực để lách luật

Theo đạo luật 1996-2001 của Taliban, tục lệ truyền thống này từng bị cấm đoán, song  dần hồi sinh trong thời gian gần đây. 10 năm qua, thú ăn chơi này bùng nổ ở vùng Pashtun, các tỉnh miền nam và miền đông Afghanistan và ngay tại thủ đô Kabul.

Các nhóm nghiên cứu nhân quyền cho rằng nạn mại dâm trẻ em nam phát triển là do sự phân biệt giới tính sâu sắc trong xã hội và việc hạn chế tiếp xúc với phái nữ tại Afghanistan.

AIHRC khẳng định một số yếu tố khác như thiếu các bộ luật cần thiết, tham nhũng, dân trí thấp, nghèo đói, an ninh bất ổn và sự tồn tại của các nhóm vũ trang dẫn đến sự bùng nổ “bacha bazi”. Tổ chức này cũng chỉ ra rằng luật hình sự của Afghanistan nghiêm cấm hiếp dâm và quan hệ đồng tính, nhưng không có quy định rõ ràng về điều này.

 

Trai nhảy trang điểm sau cánh gà, trước khi lên sân khấu phục vụ các quý ông

 

“Pháp luật Afghanistan quy định về bachi baza không rõ ràng và chưa đủ mạnh để giải quyết triệt để vấn nạn này”, báo cáo viết.

Chính phủ Afghanistan hy vọng bộ luật sửa đổi sẽ khắc phục được những lỗ hổng. Tuy nhiên, những người vi phạm thường dùng tiền hoặc quyền lực để lách luật.

Bên cạnh đó, mại dâm trẻ em nam là mối bất lợi về tình trạng xung đột dai dẳng ở Afghanistan. Theo giới chức nước này, nó góp phần giúp lực lượng Taliban xâm nhập vào đội ngũ an ninh Uruzgan.

Báo cáo năm 2010 của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rằng lính Afghanistan, dưới sự huấn luyện của NATO, không bị truy tố hình sự nếu lạm dụng tình dục các bé trai. Ngoài việc nuôi dưỡng phong trào nổi dậy cực đoan ở khu vực bất ổn, Quốc hội Mỹ còn cho rằng “đây là mối nguy hại lớn tới sự hỗ trợ của Mỹ dành cho lực lượng an ninh, cảnh sát Afghanistan trong nhiều năm qua”.