Cảnh sát Philippines sẵn sàng trở lại cuộc chiến chống ma tuý
Báo Tiếng chuông - 28/02/2017
Ngày 27/2, Cảnh sát trưởng Ronald Dela Rosa tuyên bố cảnh sát nước này sẵn sàng nối lại chiến dịch chống ma túy do Tổng thống Rodrigo Duterte phát động.

 

Cảnh sát trưởng Ronald Dela Rosa

 

Tháng trước, Tổng thống Rodrigo Duterte đã ra lệnh dừng hoạt động càn quét tội phạm ma túy của cảnh sát nước này vì cho rằng lực lượng này đã “mục rữa đến tận gốc rễ”.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nhiều đối tượng buôn bán ma túy hoạt động trở lại trên nhiều đường phố ở Philippines, cảnh sát trưởng Ronald dela Rosa nhấn mạnh: “Chúng tôi sẵn sàng quay trở lại cuộc chiến nếu Tổng thống ra lệnh”,

Ông Rosa nói: “Chúng tôi đứng bên lề cuộc chiến này càng lâu, thì tình hình sẽ càng tệ thêm, các rắc rối cũng sẽ quay trở lại”.

Cảnh sát trưởng Rosa cũng nói thêm rằng ông đã nói chuyện với các thống đốc, thị trưởng và trưởng làng, và tất cả họ đều kêu gọi cảnh sát trở lại chiến dịch chống ma túy vì tội phạm và con nghiện đã trở lại trên các đường phố.

Về phía mình, Tổng thống Duterte cũng cho biết “có thể sẽ cho phép” cảnh sát tiếp tục hoạt động chống ma túy, vì ông cũng nhìn nhận là số lượng ma túy trên đường phố đã tăng 20% kể từ sau khi cảnh sát rút lui.

“Tôi sẽ để việc này cho Cảnh sát quốc gia quyết định”, ông nói. “Điều họ cần làm là phải thành công”.

Kể từ khi Tổng thống Duterte phát động chiến dịch chống tội phạm ma túy 8 tháng trước, hơn 8.000 người đã bị giết, trong đó có khoảng 2.500 người chết trong các hoạt động tuần tra của cảnh sát.