Quân đội Philippines sẽ có lực lượng đặc nhiệm chống ma tuý
Báo Tiếng chuông - 20/02/2017
Quân đội Philippines sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm có quy mô cỡ tiểu đoàn nhằm giúp cơ quan chống ma túy của nước này truy bắt những mục tiêu có giá trị cao trong chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte.

 

 

Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Philippines (AFP), ông Eduardo Ano cho biết “Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ hoạt động cho Cơ quan Phòng chống ma túy Philippines (PDEA)”. Theo ông, nếu cần, Philippines có thể huy động tới 5.000 lính để tham gia lực lượng đặc nhiệm này nhưng thông thường chỉ khoảng 500 lính.

Tuy nhiên người đứng đầu AFP loại trừ khả năng lực lượng đặc nhiệm sẽ tiến hành một chiến dịch đẫm máu tương tự một số cuộc bố ráp do cảnh sát quốc gia tiến hành.

“AFP sẽ không làm điều đó, chúng tôi sẽ không tuần tra trên đường phố hay truy đuổi những đối tượng buôn bán ma túy ngoài đường. Lực lượng vũ trang sẽ giúp PDEA truy bắt những băng nhóm ma túy cao cấp”, ông nói.

Trong bài phát biểu tại cuộc họp mặt ở Học viện Quân sự Philippines, Tổng thống Duterte nhấn mạnh: “Tôi cần sự giúp đỡ của mọi người, đặc biệt là quân đội, không phải nhằm kiểm soát xã hội mà bảo vệ công dân khỏi những phần tử vô luật pháp, liều lĩnh và ích kỷ”.

Ông tuyên bố cuộc chiến chống ma túy “nhìn chung thành công” nhưng nói thêm rằng vấn đề phức tạp hơn ông nghĩ, và đó là lý do tại sao ông cần sự can dự của AFP. Trước đó, Tổng thống Duterte từng thông báo muốn trao quyền cho quân đội để bắt giữ những cảnh sát sai phạm, biến chất.