Anh: Thí điểm máy xét nghiệm HIV tự động miễn phí tại phòng tắm hơi
Báo Tiếng Chuông - 18/08/2017
Một máy xét nghiệm HIV tự động miễn phí đang được thí điểm tại nước Anh, nhằm khuyến khích mọi người phát hiện tình trạng lây nhiễm HIV của bản thân.
BS. Gill Dean (phải) và mô hình chiếc máy xét nghiệm HIV tự động

 

Loại máy xét nghiệm HIV tự động được thí điểm tại phòng tắm hơi đồng tính ở thành phố biển Brighton, miền Nam nước Anh.

Máy sẽ cung cấp kết quả xét nghiệm HIV trong vòng 15 phút sau khi người dùng cung cấp mẫu máu.

BS. Gill Dean, chuyên gia về HIV của Quỹ Martin Fisher, cho biết: "Chiếc máy giúp tăng số lượng các cuộc kiểm tra nhiễm HIV với những ai chưa đi xét nghiệm hoặc với những người không thường xuyên đi kiểm tra, nhằm giúp mọi người phát hiện sớm. Ngoài ra, đối với những người không tiếp cận với các dịch vụ truyền thống, cho họ cơ hội để kiểm tra và họ có thể làm điều đó một cách riêng tư tại nhà mình nếu đó là điều họ muốn".

Bộ dụng cụ xét nghiệm được phát miễn phí và ẩn danh từ màn hình cảm ứng nhằm bảo mật danh tính và giúp giảm bớt lo lắng.

Trong 6 tuần đầu tiên kể từ khi được lắp đặt, chiếc máy này đã cho ra nhiều bài kiểm tra hơn so với các nhân viên từ thiện đi thu thập mẫu máu tại phòng xông hơi trong 6 tháng trước đó.

Theo ước tính, khoảng 14% trong số hơn 100.000 người sống chung với HIV ở Anh không được chuẩn đoán. Vì thế các chuyên gia y tế hy vọng chiếc máy xét nghiệm HIV tự động, miễn phí này sẽ giúp kiểm soát và chấm dứt dịch HIV.