Australia bắt lượng ma túy đá kỷ lục trị giá 1 tỷ đô Úc
Báo Tiếng Chuông - 26/12/2017
Australia vừa tiến hành vụ thu giữ lượng ma túy lớn kỷ lục ở nước này với trọng lượng lên tới 1,2 tấn và có giá thị trường chợ đen là 1 tỷ đô la Australia (AUD), tương đương 760 triệu USD.

 

Tang vật trong một vụ thu giữ lượng ma túy tại Australia-Nguồn: EPA

Cảnh sát cho biết số ma túy nêu trên bị thu giữ sau khi được đưa từ thuyền lên bờ tại cảng Geraldton ở bang Tây Australia rạng sáng 21/12. Theo đó, số ma túy này đã được đưa vào một chiếc xe van trắng trước khi cảnh sát ập đến.

Giới chức Australia cho biết nhiều khả năng số ma túy này đến từ Trung Quốc do chúng được đóng trong những gói lớn và dán tem chữ Trung Quốc để giả làm thức ăn gia súc. Số ma túy này đã phá vỡ kỷ lục thu giữ trước đó tại Melbourne với 903 kg ma túy đá.

Trong vụ thu giữ này, cảnh sát cũng bắt tám đối tượng nam giới, đều là công dân Australian, gồm ba đối tượng trên xe, ba đối tượng trên tàu và hai đối tượng tại một khách sạn ở Perth. Những đối tượng này sẽ phải đối mặt với tội danh buôn lậu, tàng trữ lượng lớn ma túy, cũng như mức án tù chung thân. Vụ bắt giữ này đã khép lại cuộc điều tra kéo dài sáu tháng của Cảnh sát Liên bang Australia sau khi lực lượng này tuyên bố đã bắt giữ được đối tượng cầm đầu đường dây.

Là quốc gia tiêu thụ nhiều ma túy đá nhất trên thế giới tính theo bình quân đầu người, Australia là điểm đến ngày càng hấp dẫn đối với những kẻ buôn ma túy khi mà giá thị trường chợ đen của loại ma túy này ngày càng cao. Hầu hết ma túy tại Australia đến từ Trung Quốc, và vùng Tam Giác Vàng-điểm giao giữa biên giới Myanmar, Thái Lan và Lào.

Ước tính ở Australia có khoảng 270.000 người sử dụng ma túy đá. Một báo cáo của Ủy ban Tội phạm Australia năm 2015 cho biết với mỗi gram ma túy đá mua với giá 80 USD tại Trung Quốc, những kẻ buôn ma túy ở Australia có thể bán được tới 500 USD.

 

Theo TTXVN