Australia: Sử dụng ma tuý đá ở nông thôn gấp đôi thành thị
Báo Tiếng chuông - 14/11/2016
Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ người sử dụng methamphetamine (ma túy đá) ở nông thôn Australia gia tăng đáng lo ngại, cao hơn gấp đôi con số này tại các trung tâm đô thị.

Methamphetamine tinh thể

 

Theo một nghiên cứu sử dụng dữ liệu quốc gia của hàng chục nghìn người được công bố mới đây, tỷ lệ sử dụng methamphetamine tinh thể tăng từ 0,8% trong năm 2007 lên đến 2% trong năm 2013.

Các nghiên cứu cũng xác định rằng đàn ông từ độ tuổi 18 đến 24 là những người sử dụng thường xuyên nhất.

Giáo sư Đại học Flinders Ann Roche cho biết lỗ hổng tri thức của các cộng đồng vùng nông thôn góp phần vào con số cao của tỷ lệ này. Bà Roche cho biết: “Việc sử dụng methamphetamine tinh thể và ma túy đá gây ảnh hưởng cao đến sức khỏe chung, ảnh hưởng đến vấn đề tâm thần, mức độ tự tử với nhiều người”.

Giáo sư Roche cho biết việc ma túy đá ở khu vực nông thôn là phổ biến, trong khi những người dùng thuốc ở các thành phố, khu đô thị thường là những người thất nghiệp.

Theo Giáo sư Roche, phát hiện này cho thấy sự cần thiết về dịch vụ y tế và nơi làm việc để đẩy lùi việc sử dụng ma túy đá trong cộng đồng.

Shana Miller, một người từng cai nghiện thành công, hiện đang nghiên cứu tâm lý học ở thành phố Lismore, phía bắc bang New South Wales, nói rằng kết quả nghiên cứu không đáng ngạc nhiên.

"Nó không phải là một cú sốc đối với tôi cả, bởi tôi đã thấy thực tế này từ nhiều năm nay. Ở các khu vực nông thôn, nơi không có nhiều cơ hội, không có nhiều việc làm, đó là nơi bạn sẽ tìm thấy nhiều người nghiện", cô Miller nói.

Cô Miller cho biết cô đã phải dọn đồ đạc, rời quê hương Kingaroy ở bang Queensland, để đi cai nghiện.

Tuy nhiên, bác sĩ Julaine Allan từ dịch vụ hỗ trợ thuốc và rượu Lyndon Home ở Orange bang New South Wales nói rằng kết quả chỉ mang tính tham khảo và chiến lược.

Tiến sĩ Allan nói: “Năm 2007, ma túy đá methamphetamine không hề có sẵn, do đó tất nhiên có ít người sử dụng hơn bởi vì họ không thể mua nó phổ biến như bây giờ”.