Bão Hagupit gây thiệt hại nhiều nơi
Các Website khác - 26/09/2008

Hồi 6h45 ngày 24-9, bão Hagupit đổ bộ vào bán đảo Lôi Châu tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc với sức gió ở vùng tâm bão lên tới 172km/h. Trận bão lớn nhất trong lịch sử tỉnh miền Nam Quảng Đông trong hơn 1 thập kỷ qua đã buộc tất cả các trường học và nhà trẻ ở các thành phố ven biển phải đóng cửa.

Sức gió gần 88km/h kèm theo mưa lớn đã giật đổ cây cối trên đường. Các cửa hàng trên phố đã gia cố thêm các thanh thép và gỗ vào cửa sổ và cửa ra vào cho chắc chắn, hàng chục nghìn người dân đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Trước đó 1 ngày, tỉnh Quảng Đông đã kêu gọi 200.000 ngư dân trên 50.000 thuyền đánh cá tránh bão. Cùng ngày, sân bay Hải Khẩu, thủ phủ của tỉnh Hải Nam đầu mũi phía Nam đã phải đóng cửa sau khi 33 chuyến bay bị hoãn, ảnh hưởng đến gần 2.700 hành khách. Các biện pháp phòng tránh bão khẩn cấp cũng đã được thực hiện tại một loạt các tỉnh Thâm Quyến, Quảng Tây, Phúc Kiến. Thiệt hại hiện chưa được thống kê.

Miền Nam Philippine ngập trong nước vì bão Hagupit. (Ảnh: AFP)

Hagupit, trong tiếng Philippines nghĩa là “quất roi” di chuyển theo hướng từ Philippines qua Hồng Kông và hướng vào Trung Quốc đại lục. Tại Philippines hôm 22-9, cảnh sát bờ biển đã cứu được 21 người trên 3 chiếc tàu chở hàng và thuyền đánh cá bị chìm khi bão Hagupit vào vùng bờ biển phía Bắc nước này.

Tổng cộng 3 người thiệt mạng, 4 người mất tích. Cũng liên quan đến trận bão này, tỉnh Benguet miền Bắc thông báo có 13 người đào vàng bị kẹt trong hầm khi nước dâng ngập do mưa lớn gây ra. Nhiều khu vực phía Bắc nước này vẫn bị cô lập do lụt, lở đất và trong tình trạng không có điện và điện thoại liên lạc.

Theo Hải Yến
anninhthudo