Mỹ sắp triển khai ra đa phòng thủ tên lửa tại Czech
Các Website khác - 26/09/2008
 

Ria Novosti ngày 24/9 đưa tin, tại thủ đô Praha - Cộng hoà Czech các chuyên gia quân sự Mỹ đã bắt đầu tiến hành các cuộc thảo luận bàn về vấn đề triển khai hệ thống ra đa phòng thủ tên lửa mà Mỹ sẽ triển khai trên lãnh thổ nước này.

Thông tin trên được Bộ Quốc phòng Cộng hoà Czech thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng trong ngày hôm nay 24/9.

Đại diện Bộ Quốc phòng Czech cho biết, nhóm chuyên gia quân sự này đang tiến hành thảo luận các bước triển khai lắp đặt hệ thống ra đa cảnh báo sớm ở nước này.

Hôm thứ Hai vừa qua Bộ Quốc phòng Czech cũng đã cho giới báo chí biết một văn bản liên quan đến thoả thuận giữa Mỹ và Czech có tên Status of Forces Agreement (SOFA) được ký kết vào thứ Sáu tuần trước giữa Bộ trưởng Quốc phòng Vlasta Parkanova và Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates tại London.

Một quả tên lửa đánh chặn của Mỹ đang được phóng. (Ảnh: Missilethreat)

Hệ thống ra đa cảnh báo sớm sẽ được lắp đặt tại Czech là một phần của hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ. Theo kế hoạch, Mỹ sẽ lắp đặt 10 quả tên lửa đánh chặn tại Ba Lan để đồng bộ hoá với hệ thống rađa tại Czech. Chương trình này ngay từ khi được khởi xướng đã vấp phải sự phản đối hết sức mạnh mẽ của Nga vì Moscow cho rằng kế hoạch của Mỹ là nhằm cô lập và đe dọa trực tiếp đến an ninh của Nga.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và người tiền nhiệm nay là Thủ tướng Putin cũng đã lên tiếng có cách đáp trả thích đáng.

Theo Bình Nguyên
VTCNew