Tàu sân bay hạt nhân của Mỹ đến Nhật Bản
Các Website khác - 26/09/2008

Tàu sân bay hạt nhân mang tên George Washington của Mỹ sáng nay (25/9) đã cập cảng Yokosukain Kanagawa của Nhật Bản để thay thế cho tàu USS Kitty Hawk, chiến hạm già nhất của Hải quân Mỹ sẽ về hưu trong năm nay.

Tàu USS George Washington dài 332m và nặng 97.000 tấn có sức chứa hơn 5.500 người và 70 chiếc máy bay. Đây là con tàu hạt nhân đầu tiên của Mỹ được triển khai ở Nhật Bản.
 
Kitty Hawk được đưa vào phục vụ năm 1961 và là tàu sân bay chạy bằng năng lượng thông thường duy nhất còn lại của Hải quân Mỹ. Tàu Kitty Hawk được triển khai tới Yokosuka vào tháng 8/1998 và nó đã hoạt động ở Nhật Bản được 10 năm.
 
Hai chiến hạm George Washington và Kitty Hawk có kích cỡ tương đương nhau và có thể chứa một số lượng máy bay và con người như nhau. Tuy nhiên, tàu sân bay George Washington được trang bị hai lò phản ứng hạt nhân cho phép nó có thể hoạt động trong vòng gần 18 năm mà không cần phải tiếp nhiên liệu.

Tàu sân bay hạt nhân George Washington neo đậu tại Yokosuka, phía Nam Tokyo. (Ảnh: AP)

Mặc dù các cuộc thăm dò dư luận trên báo chí Nhật Bản cho thấy phần đông người Nhật hoanh nghênh sự có mặt của quân đội Mỹ tại nước này để bảo vệ an ninh cho khu vực nhưng một số người dân ở Yokosuka vẫn lo lắng về những tai nạn hạt nhân có thể xảy ra và đã tiến hành những cuộc biểu tình trước khi con tàu George Washington đến Nhật.
 
Hôm 23/9, khoảng 500 người biểu tình đã tụ tập gần Căn cứ Hải quân Yokosuka, hô vang khẩu hiệu và giương cao biểu ngữ chống lại việc tàu chiến hạt nhân Mỹ đến Nhật. Trước đó hôm Chủ nhật (21/9), 200 người cũng đã tiến hành một cuộc biểu tình.
   
Rõ ràng công chúng Nhật vẫn nghi ngại về một sự hiện diện hạt nhân ở xứ mặt trời mọc. Trong chiến tranh, hai thành phố Hiroshima và Nagasaki đã bị Mỹ thả bom hạt nhân hủy diệt.

Theo Kiệt Linh
vnmedia