Bất ổn chính trị ở Thái Lan: Thiệt hại hàng triệu USD mỗi ngày
Các Website khác - 31/03/2006
Bất ổn chính trị ở Thái Lan:
Thiệt hại hàng triệu USD mỗi ngày

Hôm 29.3, biểu tình chống Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã khiến một trong những trung tâm thương mại sầm uất nhất của Bangkok phải đóng cửa và tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra. Hơn 50 nghìn người Thái đã xuống đường, kêu gọi ông Thaksin từ chức.

Người biểu tình đã đỗ những chiếc xe tải lớn trước trung tâm thương mại Siam Paragon - thậm chí đây được coi là khu mua bán lớn nhất Đông Nam AÁ. Họ cũng ngồi tràn lan ở một trong những bùng binh đông người qua lại nhất của Bangkok. Lúc đầu, những người biểu tình định cắm trại ngoài đường ít nhất hai đêm, nhưng sau đó họ kết thúc bằng một cuộc diễu hành lớn đến Uỷ ban Bầu cử Thái Lan lúc gần trưa 30.3.

Ông Somkiat Pongpaiboon - lãnh tụ biểu tình cho biết, biểu tình sẽ được nối lại vào ngày 7.4 tới. Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan đe doạ sẽ buộc tội hình sự đối với 5 lãnh tụ biểu tình nếu họ tiếp tục các kế hoạch này. Thủ tướng Thaksin buộc tội những người biểu tình định xúi giục bạo lực khi tổ chức phản đối tại khu thương mại Siam Paragon. Để tránh xung đột bạo lực bùng nổ, ông đã hoãn cuộc diễu hành ủng hộ ông dự định tổ chức chiều nay 31.3. Phe phản đối nói rằng, biểu tình ở Siam Paragon là cách để chứng minh rằng thương mại sẽ bị ảnh hưởng nếu ông Thaksin tiếp tục cầm quyền. Nhưng chính phủ cho biết, mỗi ngày Thái Lan bị mất 8 triệu USD vì các cuộc phản đối.

Một cuộc thăm dò ý kiến hôm 30.3 cho biết, chỉ còn 26% người dân Bangkok muốn ông Thaksin từ chức, thay vì 48% như tuần trước. Uỷ ban Bầu cử đe doạ rằng cuộc bỏ phiếu ngày 2.4 sẽ không thể bầu đủ 500 ghế trong quốc hội để từ đó chọn ra một thủ tướng mới. Nhưng ông Thaksin vẫn muốn bầu cử bất thường được tổ chức, gọi đây là một dạng thăm dò ý kiến đối với việc cầm quyền của ông. V.N (Theo AFP)