Phiên toà xét xử vụ sát hại sinh viên VN Vũ Anh Tuấn tại Nga: Lui lại tới ngày 18.4
Các Website khác - 30/03/2006
Phiên toà xét xử vụ sát hại sinh viên VN Vũ Anh Tuấn tại Nga:
Lui lại tới ngày 18.4

Ngày 28.3, dưới sự điều khiển của Chánh án I.T.Masloboev, Toà án thành phố Saint Petersburg (Nga) đã mở phiên đầu tiên kéo dài từ 11 giờ 15 phút đến 16 giờ 30 phút (giờ địa phương), nhằm tiến hành một số thủ tục cần thiết để Hội đồng bồi thẩm có thể bắt đầu xét xử.

Sinh viên Việt Nam bên ngoài toà án.
17 bị cáo (tuổi từ 14 - 18) đã ra trước toà, trong số đó có 14 tên bị buộc tội giết Vũ Anh Tuấn. 17 luật sư bào chữa và đại diện gia đình các bị cáo cũng có mặt. Đại diện hợp pháp của người bị hại là ông Nguyễn Đức Toàn, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Saint Petersburg, cùng luật sư của bên bị hại - ông Khalid Abderranman Fellehousse (người Marocco), đã tham gia phiên toà. Bên ngoài toà án, khoảng 100 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Saint Petersburg đã tập trung theo dõi phiên toà.

Theo luật định, toà phải lựa chọn đủ 18 hội thẩm nhân dân vào Hội đồng bồi thẩm. Nhưng trong số 64 người (ứng cử viên) được toà mời đến để tuyển chọn, thì trong phiên làm việc ngày 28.3 đã có nhiều người xin rút. Chánh án quyết định tạm dừng phiên toà và sẽ mở lại ngày 18.4 để tiếp tục chọn hội thẩm nhân dân.

Vụ việc xảy ra từ tối 14.10.2004, khi sinh viên Vũ Anh Tuấn bị 18 thanh niên côn đồ đánh đập, dùng dao đâm gây ra 37 vết thương dẫn tới tử vong. Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Saint Petersburg, trong vụ án "giết người do động cơ thù hằn dân tộc" này có 18 bị can. Một bị can có triệu chứng bệnh tâm thần nên hồ sơ được tách riêng. Nhóm côn đồ này cũng được xác định là thủ phạm gây ra các vụ giết người Trung Quốc, Palestine, Azerbajan ở Saint Petersburg. Đức Hà từ Mátxcơva