Bầu cử Tổng thống Belarus: Ông A. Lukashenko đắc cử nhiệm kỳ 3
Các Website khác - 21/03/2006
Bầu cử Tổng thống Belarus:
Ông A. Lukashenko đắc cử nhiệm kỳ 3

Đúng như dự đoán, đương kim Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, 51 tuổi, đã dễ dàng giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử ngày 19.3 với 82,6% phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên đối lập chính Alexander Milinkevich chỉ được 6%. Tổng số cử tri đi bỏ phiếu đạt 92,6% trên hơn 7 triệu cử tri đủ tư cách đi bầu. 400 nhân viên Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) đã tới tham gia giám sát bầu cử.

Tổng thống Lukashenko đi bỏ phiếu.
Ngay trước khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được Uỷ ban Bầu cử công bố sáng 20.3, bất chấp lệnh cấm và tuyết rơi mù mịt, tối 19.3, hơn 10.000 người ủng hộ phe đối lập và ông Milinkevich đã xuống đường trong cuộc biểu dương lực lượng lớn nhất nhiều năm qua. Họ đổ về quảng trường Oktyabrskaya ở thủ đô Minsk, hô to khẩu hiệu "Milinkevich muôn năm!", và vẫy cờ Belarus cũ (vốn đã được thay thế) và cả cờ Liên minh Châu Âu.

Đăng đàn diễn thuyết trước đám đông khổng lồ, ông Milinkevich nói: "Chúng tôi đòi phải có cuộc bầu cử mới chân thật, vì đó (cuộc bầu cử hôm 19.3) hoàn toàn chỉ là trò khôi hài"; đồng thời kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục tập hợp lực lượng tại quảng trường này vào tối 20.3, để chứng tỏ quyết tâm duy trì làn sóng phản đối kéo dài vốn đã tạo áp lực đáng kể trong các cuộc lật đổ mới đây ở Ukraina và Gruzia. Tuy nhiên, ông Milinkevich vẫn khẳng định làn sóng biểu tình này sẽ chỉ diễn ra trong hoà bình và biểu hiện rõ nhất là nhiều người tham gia chỉ cầm hoa.

Tiên liệu trước phản ứng trên, đương kim Tổng thống Lukashenko đã tỏ ra rất cương quyết, với cam kết không để xảy ra biểu tình quy mô lớn dẫn tới các cuộc chính biến như ở một số nước láng giềng. An ninh được thắt chặt hôm 19.3 ở gần quảng trường Oktyabrskaya và trên các đường phố cấm xe cộ lưu thông gần đó. Hàng rào xe buýt chở các nhân viên an ninh án ngữ tại những điểm xung yếu. Trước đó, hôm 16.3, Cơ quan an ninh Belarus (KGB) cho hay đang có một âm mưu tiếm quyền nhờ vào sự hậu thuẫn của nước ngoài bằng cách nổ bom và gây cảnh hỗn loạn trong ngày bầu cử; đồng thời cảnh cáo rằng những người phản đối có thể bị buộc tội khủng bố.

Những người ủng hộ phe đối lập
tuần hành phản đối kết quả bầu cử
tại Minsk tối 19.3.
Ý kiến của cử tri về cuộc bỏ phiếu lần này cũng rất khác nhau. "Tôi tới đây để tìm ra kết quả thực sự, và tôi tin rằng ông Milinkevich là người duy nhất có thể bảo đảm tự do và công bằng cho Belarus" - nữ sinh Veronika Danilyuk, 19 tuổi nói. Trong khi bà Stanislava Rodnya, 78 tuổi, cán bộ hưu trí bày tỏ ngược lại: "Bất kỳ ai ủng hộ ông Lukashenko đều là bạn bè của tôi"...

Theo nhận xét của giới báo chí nước ngoài tại Belarus, thì dù cuộc bỏ phiếu có bị quy kết là không công bằng hay công bằng, thì chiến thắng áp đảo ngay từ vòng đầu của ông Lukashenko đã là điều chắc chắn, bởi quá khứ dưới thời Xôviết vẫn hiện diện rất rõ nét tại Belarus - một đất nước tuy còn gặp nhiều khó khăn, song nền kinh tế đang trên đà phát triển và mức lương của người dân đang tăng lên. Về phần mình, ông Lukashenko cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi ở Belarus và đang tiến hành bầu cử cho chính mình. Điều quan trọng là bầu cử đã diễn ra đúng pháp luật Belarus. Còn những lời cáo buộc tràn lan thì chúng tôi đã nghe suốt 10 năm qua và cũng quen rồi". Linh Quyên (Theo AP, BBC)