Bầu cử tổng thống ở Belarus: Ông Alexander Lukashenko tái đắc cử
Các Website khác - 20/03/2006
Ông Alexander Lukashenko tái đắc cử Tổng thống Belarus

(LĐĐT) Ngày 20.3, Tổng thống Alexander Lukashenko đã chính thức tuyên bố thắng cuộc sau khi giành được số phiếu áp đảo là 82.6%.

Ứng cử viên đối lập chính Alexander Milinkevich đã kêu gọi tổ chức bỏ phiếu lại trong khi hàng nghìn ủng hộ viên của ông này biểu tình tại thủ đô Minsk phản đối chính phủ gian lận trong bầu cử. Mặc dù thời tiết rất giá rét nhưng khoảng 10 nghìn người đã tụ tập tại quảng trường Tháng Mười ở Minsk để bày tỏ sự ủng hộ của mình cho đảng đối lập, bất chấp lệnh doạ trừng phạt của chính phủ. Họ hô khẩu hiệu, vẫy cờ mà ông Lukashenko cấm lưu truyền và ồ lên phản đối mỗi khi hình của ông tổng thống được chiếu trên truyền hình.

Ông Alexander Milinkevich, người chỉ thu được 6% số phiếu tuyên bố rằng Lukashenko thu được đa số phiếu và thắng cử là giả dối. Trước đó, ông Milinkevich cho hay ông có thể chiến thắng nếu việc kiểm phiếu diễn ra một cách trung thực.

Hiện phe đối lập đang kêu gọi những ủng hộ viên lại đổ xuống đường để biểu tình vào tối hôm nay (20.3). Hiện chưa rõ tổng thống Lukashenko có cho phép họ tiếp tục tổ chức buổi biểu tình thứ hai liên tiếp này hay không.

Được biết, cũng trong ngày hôm nay (20.3), Uỷ ban giám sát bầu cử của Châu Âu, OSCE, sẽ có phán quyết về tính hợp pháp của kết quả bầu cử trên.

Hiện chưa có biểu hiện gì về một cuộc cách mạng tương tự Cách mạng màu da cam ở Ukraina. (Theo BBC)