Bên trong cuộc sống tách biệt của người chuyển giới Indonesia
Báo Tiếng chuông - 11/02/2017
Trước sự kỳ thị của cộng đồng, những waria (người chuyển giới) tại Indonesia chỉ còn cách chuyển về sống chung trong một cộng đồng tại thành phố Yogyakarta, trên hòn đảo Java.

Tại đây, họ theo học tại một trường nội trú dành riêng cho những người chuyển giới, trường Pondok Pesantren Waria Al-Fatah. Được biết, đây là trường dành cho người chuyển giới duy nhất trên thế giới.

Tại Indonesia, những người thuộc cộng đồng đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) tại luôn bị coi là "có bệnh" và cần được điều trị. Tại nhiều khu vực của Indonesia, những người đồng tính còn bị xử đánh và hành quyết trước đám đông tại các khu vực công cộng.

Tại nhiều trường học, Bộ giáo dục nước này đã cấm các nhóm LGBT hoạt động. Một trường Hồi giáo cho các waria đã phải đóng cửa do sức ép từ cộng đồng địa phương. Chính vì vậy, đa phần những người chuyển giới tại Indonesia không dám công khai trước xã hội vì sợ bị kỳ thị.

Trường Pondok Pesantren Waria Al-Fatah được mở ra, thu hút hơn 300 người chuyển giới đến theo học và sinh sống.

Trường do Shinta Ratri, một nhà vận động vì quyền của người chuyển giới tại Indonesia sáng lập.

Shinta Ratri cùng nhiều nhà hoạt động khác luôn vấp phải sự phản đối của chính quyền địa phương. Những nhà hoạt động vì quyền của người chuyển giới đang yêu cầu chính phủ cần có những hành động quyết liệt hơn để bảo vệ họ.

Một số hình ảnh bên trong ngôi trường này: