Bộ trưởng Du lịch Thái Lan quyết dọn sạch các nhà thổ
Báo Tiếng chuông - 18/07/2016
Ngành “công nghiệp” mại dâm của Thái Lan đang gặp nhiều khó khăn khi Bộ trưởng Du lịch nước này quyết tâm dọn sạch các nhà thổ. Cảnh sát cũng đã tiến hành hàng loạt các vụ kiểm tra, triệt xóa cơ sở mại dâm ở Bangkok trong những tuần gần đây.

Những người làm việc trong ngành công nghiệp tình dục nói việc cắt giảm các dịch vụ mại dâm sẽ làm tổn thương đến nền kinh tế đang suy giảm của Thái Lan. Kinh tế Thái Lan vốn đã phải vật lộn để phục hồi, sau cuộc khủng hoảng chính trị đẩy Thái Lan đến bờ vực của suy thoái kinh tế năm 2014.

 

Ảnh minh họa

 

Dù là đất nước Phật giáo và quan điểm bảo thủ, Thái Lan lại được nhiều người biết đến vì ngành công nghiệp tình dục. Bên cạnh các bãi biển đẹp và những ngôi chùa cổ kính, một lượng đáng kể du khách tìm đến đất nước này vì muốn khám phá khu phố đèn đỏ được xem là nhộn nhịp và cởi mở hàng đầu châu Á.

Trước tình hình này, bà Kobkarn Wattanavrangkul, Bộ trưởng Du lịch Thái Lan đã “tuyên chiến”, quyết “thanh tẩy” các khu đèn đỏ.

"Du khách không đến Thái Lan vì điều này, họ đến vì nền văn hóa tươi đẹp của chúng tôi. Chúng tôi muốn Thái Lan xây dựng ngành du lịch chất lượng, đẩy lùi tai tiếng về công nghiệp tình dục", Bộ trưởng Kobkarn nói.

Thời gian gần đây, cảnh sát Thái Lan cũng tăng cường các cuộc kiểm tra các cơ sở mại dâm tại những thành phố lớn. Đây sẽ là chiến dịch liên tục và định kỳ. Những nội dung kiểm tra chủ yếu là các chủ cơ sở có tuyển lao động chưa đủ tuổi hay người nhập cư trái phép hay không.

Các nhà hoạt động vì quyền của phụ nữ cho biết, họ sẽ hoan nghênh việc chính phủ đóng cửa ngành công nghiệp mại dâm, nhưng chỉ khi chính quyền có kế hoạch bảo đảm giúp đỡ những phụ nữ này có được việc làm mới để đủ nuôi sống bản thân, tránh sa vào con đường cũ.

Báo cáo của Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) năm 2014 cho biết, khoảng 123.530 người đang làm việc trong ngành công nghiệp tình dục ở Thái Lan.