Philippines: Hàng loạt tên tội phạm ma túy bị tiêu diệt
Báo Tiếng chuông - 13/07/2016
Sau khi tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đẩy mạnh chiến dịch triệt phá hoạt động buôn bán ma túy tại quốc gia này. Chỉ trong 4 ngày sau, đã có 45 tên tội phạm ma túy bị tiêu diệt. Riêng tại tỉnh Bulacan là 29 tên. Thủ đô Manila có 9 tên.
Đối tượng buôn ma túy bị thủ tiêu theo cách "máu lạnh"

 

Cuối tuần qua, một tên trùm ma túy đã bị “hành quyết” giữa thủ đô Manila theo cách "máu lạnh". Đối tượng bị bắn chết, đầu bị dán băng dính kín mít với tấm biển có dòng chữ "Tôi là kẻ buôn ma túy" trên ngực.

Mới đây, Luật sư trưởng Chính phủ Philippines Jose Calida cũng đã yêu cầu cảnh sát nước này tiêu diệt thêm nhiều nghi phạm buôn bán ma túy.

Lời kêu gọi trên được ông Calida đưa ra nhằm bảo vệ cho Tổng thống Rodrigo Duterte - người luôn có quan điểm cứng rắn trong việc trấn áp tội phạm dù vấp phải rất nhiều sự chỉ trích.

Kể từ khi ông Duterte đắc cử Tổng thống hồi tháng 5, cảnh sát Philippines đã tiêu diệt hơn 110 kẻ tình nghi là tội phạm. Con số này gia tăng quá nhanh đã khiến người dân Philippines, đặc biệt các là luật sư bày tỏ lo ngại cuộc chiến chống tội phạm tại nước này đã “vượt tầm kiểm soát”.

Trước những lo ngại nói trên, Luật sư trưởng Jose Calida đã tổ chức họp báo tại trụ sở Cảnh sát Quốc gia Philippines và khẳng định, việc tiêu diệt tội phạm của cảnh sát là hợp pháp và khuyến khích cảnh sát mạnh tay hơn nữa tiêu diệt những kẻ tình nghi có liên quan đến việc buôn bán ma túy.

Ông Calida khẳng định, đối với ông, thế vẫn là chưa đủ. Ở Philippines hiện nay có bao nhiêu kẻ nghiện ngập và buôn bán ma túy. Làng mạc gần như đã “bão hòa” trong ma túy”. Vì vậy, hãy cùng chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy.

Trước khi trở thành Tổng thống Philippines, ông Duterte là thị trưởng thành phố Davao, nổi tiếng với cuộc chiến chống lại tội phạm ma túy và băng đảng. Ông Duterte lúc đó đã cho phép cảnh sát thành phố nổ súng nếu phát hiện các nghi phạm buôn bán ma túy.