Các nạn nhân da cam liên kết đòi công lý
Các Website khác - 30/03/2006

Các nạn nhân da cam liên kết đòi công lý

Hoàn toàn không đồng ý với kết luận của thẩm phán Mỹ Jack Weinstein đã bác bỏ vụ kiện các nạn nhân dioxin Việt Nam kiện các công ty hoá chất Mỹ - đó là một trong 9 điểm đưa ra trong lời kêu gọi của hội nghị quốc tế đầu tiên của các nạn nhân da cam. Sau hai ngày làm việc, hội nghị đã kết thúc chiều 29.3 tại Hà Nội.

Lời kêu gọi được sự nhất trí của 150 đại biểu dự hội nghị, trong đó có các nạn nhân da cam Việt Nam, Mỹ, Canada, Australia, New Zealand, Hàn Quốc, các nhà hoạt động xã hội, nhà khoa học Anh, Đức, Pháp, Nga... Các đại biểu cũng đồng tình ủng hộ vụ kiện của các nạn nhân Việt Nam. "Sự ủng hộ đó sẽ được tiếp tục tới thắng lợi cuối cùng" - ông Trần Xuân Thu, Tổng Thư ký Hội Nạn nhân da cam/ dioxin Việt Nam cho biết.

Lời kêu gọi nêu rõ: Chất da cam/ dioxin do quân đội Mỹ rải xuống miền Nam Việt Nam trong chiến tranh đã để lại hậu quả nặng nề đối với môi trường Việt Nam, đối với con người Việt Nam và cựu chiến binh các nước tham chiến. Hội nghị đưa ra thông điệp kêu gọi chính phủ các nước Mỹ, Australia, Hàn Quốc, New Zealand phải có chính sách thoả đáng đối với các nạn nhân của mình và phải ủng hộ các nạn nhân Việt Nam; đồng thời kêu gọi Chính phủ Mỹ nhận trách nhiệm để góp phần vượt qua hậu quả của chất da cam.

Sáng 29.3, các đại biểu dự hội nghị đã tới thăm Làng Hữu nghị Vân Canh (Hà Tây), tiếp xúc với các nạn nhân dioxin Việt Nam, đặc biệt là trẻ em. Hãng tin AFP dẫn lời cựu chiến binh Mỹ Ralph Steele cho biết, trong chiến tranh, ông đã cùng với phi đội của mình đi rải chất da cam ở Việt Nam. "Từ bấy đến giờ tôi luôn xin tha thứ" - ông nói. Bà Joan Duffy Newberry, cựu y tá trong quân đội Mỹ, người từng tham chiến ở Việt Nam, mạnh mẽ lên tiếng: "Chất da cam được sản xuất ra là chất diệt cỏ, nhưng thực tế đó là vũ khí - vũ khí hoá học".

AFP dẫn lời Suel Jones, điều phối viên quốc tế của Làng Hữu nghị, nói: "Mỗi đứa trẻ ở đây đều có dioxin trong người". Trong hai ngày qua, rất nhiều báo chí, hãng tin các nước Anh, Mỹ, Pháp, Australia, New Zealand, Nga, Thái Lan và cả website của thế giới Arab AlJazeera... đã đưa tin về hội nghị. Ông Trần Xuân Thu tin tưởng rằng, tiếng nói đoàn kết của các nạn nhân sẽ được lan rộng ra khắp thế giới, để các nạn nhân có thể tập hợp lực lượng giúp đỡ nhau và cùng đấu tranh vì công lý. M.Y