Các nhà tài trợ thế giới họp bàn chống cúm gà
Các Website khác - 18/01/2006
Các nhà tài trợ thế giới họp bàn chống cúm gà

Hội nghị các nhà tài trợ thế giới nhằm đối phó nguy cơ đại dịch cúm gia cầm đã khai mạc tại Bắc Kinh sáng 17.1 (ảnh), với kỳ vọng quyên góp được 1,5 tỉ USD cho ngân sách chống dịch bệnh toàn cầu.

Hội nghị kéo dài 2 ngày tại Bắc Kinh - do Trung Quốc, Liên minh Châu Âu và Ngân hàng Thế giới (WB) đồng tổ chức - với sự tham gia của đại diện 90 quốc gia và 25 tổ chức quốc tế. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Qiao Zonghuai phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị: "Trong cuộc chiến chống cúm gà, không quốc gia nào có thể an toàn".

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo dự kiến có bài phát biểu tại hội nghị vào ngày 18.1. Đây là hội nghị các nhà tài trợ quốc tế lần thứ hai về phòng, chống đại dịch cúm gà. Hội nghị đầu tiên diễn ra tại Geneva vào tháng 11.2005 đã xác lập bản kế hoạch 3 năm nhằm đối phó với dịch bệnh trên.

Trước phiên khai mạc vài giờ, Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức xác nhận có bệnh nhân thứ tư bị tử vong do virus H5N1. Thông tin trên đã làm gia tăng quan ngại từ các quốc gia phương Tây rằng dịch cúm gia cầm đang lây lan toàn cầu. Ông Juergen Voegele - đại diện WB - cho hay: "Trước đây, mọi người cho rằng chỉ Châu AÁ mới có bệnh nhân H5N1. Giờ đây họ đã thức tỉnh khi một nước Châu Âu là Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong danh sách có ca tử vong vì virus cúm gà".

WB đã thông qua việc cấp 500 triệu USD tiền vay cho chiến dịch phòng, chống cúm gia cầm trên toàn cầu. Tuy nhiên, theo BBC, vấn đề đáng lo nhất nằm ngay ở cấp cơ sở. Nhiều nông dân vẫn không thay đổi thói quen chung sống cùng gia cầm, không tuân thủ các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh. Trong khi đó, các chính phủ nhiều khi không đủ tài chính và điều kiện để thực thi các chương trình tiêu huỷ gia cầm hàng loạt cũng như thực hiện các chiến dịch tuyên truyền phòng bệnh. A.P (Theo BBC)