Cai nghiện ma tuý tại chùa ở Thái Lan
Báo Tiếng chuông - 18/05/2017
Một công việc được trả lương cao trong lĩnh vực công nghệ của Đức đã cho Cengiz tiền bạc và uy tín, nhưng cuộc sống của anh đã vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Nghiện ma túy đã đẩy anh đến bờ vực thẳm.

Cengiz tuyệt vọng và tìm đến cái chết. Tỉnh dậy vào một buổi sáng trong vũng máu, anh quyết tâm phải thoát khỏi ma tuý và tìm thấy lối thoát tại một tu viện Phật giáo ở Thái Lan - nơi nổi tiếng với chương trình phục hồi ma túy tại xứ sở chùa vàng.

 

Các bệnh nhân được uống một loại thảo dược mạnh

 

"Wat Thamkrabok đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của tôi", người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ 38 tuổi, hiện nay là tu sĩ Atalo, đã đến tu viện cách đây 14 năm và đã trở lại nhiều lần để cầu nguyện và thiền. "Công việc của tôi thực sự căng thẳng và tôi là nô lệ của xã hội hiệu suất cao phương Tây".

Atalo cũng hy vọng sẽ viết một cuốn sách về những trải nghiệm của mình.

Wat Tham Krabok, nằm ở tỉnh Sarabusi, cách thủ đô Bangkok 140 km về phía Bắc, đã chữa trị cho hơn 110.000 người khi bắt đầu chương trình của mình vào năm 1959.

 

Loại thảo dược gây nôn cho các bệnh nhân

 

Jeremy, một người Úc 37 tuổi, đã trải qua quá trình điều trị ở tu viện cách đây 3 năm để cai nghiện heroin, nói: "Ở đây chúng tôi có một cách đặc biệt để thực hành Phật giáo và điều này rất phù hợp để điều trị nghiện ma tuý".

Việc điều trị bắt đầu bằng một buổi lễ "Sajja", trong đó bệnh nhân phát nguyện sẽ không bao giờ sử dụng ma túy nữa.

Bệnh nhân sau đó uống ít nhất 5 ngày liên tiếp, một loại thuốc thảo dược mạnh gây nôn. Sau đó, họ được tắm xông hơi thảo dược hàng ngày để hỗ trợ quá trình cai nghiện.

 

Tắm xông hơi để hỗ trợ quá trình cai nghiện

 

Không được tiếp xúc với thế giới bên ngoài trong suốt 5 ngày đầu điều trị, bệnh nhân trải qua thời gian bằng cách thiền định, chơi bóng bàn và cử tạ cũng như các công việc thủ công như vẽ tranh và làm tượng Phật.

Một số chuyên gia đã đặt câu hỏi về hiệu quả của phương pháp Wat Thamkrabok.

Brian Russman, Giám đốc của The Cabin, một trung tâm cai nghiện ma túy ở Chiang Mai, miền bắc Thái Lan, nói: "Tôi không thể biện hộ cho loại hình điều trị này vì không có bằng chứng rõ ràng và nghiên cứu nào đằng sau nó. Các bệnh nhân dễ bị tái phát mà không cần điều trị theo dõi hoặc hỗ trợ đồng đẳng".

 

Các bệnh nhân chơi bóng bàn

 

Nat, trong tuần điều trị thứ tư, cho biết cô sợ rời khỏi chùa vì sợ tái phát. Người phụ nữ 24 tuổi đến từ vùng đông bắc Thái Lan đã bắt đầu sử dụng methamphetamine 2 năm trước để tỉnh táo trong công việc ban đêm của cô với vai trò một vũ công go-go ở Bangkok. Người con gái 7 tuổi của cô được gửi lại cho bà ngoại chăm sóc.

"Tôi không thể rời đi cho đến khi tôi lấy lại được sự tự tin của mình. Công việc duy nhất tôi có được ở quán bar và tôi cần phải quay lại với nó", Nat nói.

Henry, một người nghiện heroin 37 tuổi từ Vương quốc Anh, đã đến Wat Thamkrabok sau khi thử vài phòng khám phục hồi chức năng truyền thống.

Anh nói: "Đối với nhiều người ở đây, đây là cơ hội cuối cùng của chúng tôi".