Ngày Thế giới nhận thức về vaccine phòng ngừa HIV/AIDS
Báo Tiếng chuông - 18/05/2017
Ngày 18/5 là Ngày Thế giới nhận thức về vaccine phòng ngừa AIDS, nâng cao nhận thức về bệnh AIDS do lây nhiễm HIV và để tưởng nhớ các nạn nhân đã chết vì HIV/AIDS.

 

Ngày Thế giới nhận thức về vaccine phòng ngừa AIDS còn gọi là Ngày Chủng ngừa AIDS Thế giới được công bố hàng năm vào ngày 18/5. Những người ủng hộ vaccine phòng, chống HIV đánh dấu ngày này bằng cách thúc đẩy nhu cầu cấp thiết về vaccine phòng ngừa nhiễm HIV/AIDS.

Bên cạnh đó, thừa nhận, cảm ơn hàng nghìn tình nguyện viên, các thành viên cộng đồng, các chuyên gia y tế, những người ủng hộ và các nhà khoa học đã hợp tác, cùng nhau tìm ra vaccine và thúc giục cộng đồng quốc tế công nhận tầm quan trọng của việc đầu tư vào các công nghệ mới như một yếu tố quan trọng của ứng phó toàn diện đối với dịch HIV/AIDS.

Khái niệm về Ngày Thế giới phòng chống AIDS được bắt nguồn từ bài phát biểu của cựu Tổng thống Bill Clinton vào ngày 18/5/1997, tại Đại học Bang Morgan. Ông Clinton đã thách thức thế giới trong việc đặt ra các mục tiêu mới trong thời đại mới phát triển của khoa học và công nghệ và phát triển một loại vaccine AIDS trong thập kỷ tới: "Chỉ có một vaccine phòng ngừa hiệu quả HIV mới có thể hạn chế và loại bỏ được nguy cơ phát triển thành bệnh AIDS".

Đối với Ngày Chủng ngừa AIDS Thế giới, lần đầu tiên được ghi nhận vào năm 1998, để kỷ niệm ngày phát biểu của Clinton. Mỗi năm, các cộng đồng trên toàn cầu tổ chức nhiều hoạt động trong những  ngày này nhằm nâng cao nhận thức về vaccine phòng chống HIV/AIDS, giáo dục cộng đồng về việc nâng cao ý thức phòng chống HIV, và tăng cường những nỗ lực nghiên cứu để tìm ra loại vaccine có thể ngăn chặn đại dịch trong tương lai.