Cai nghiện ma túy và trở thành nữ giám đốc của Uber
Báo Tiếng chuông - 04/06/2016
Ở tuổi 30, Austin Geidt là một trong những giám đốc hàng đầu và dày dạn nhất của công ty. Cô cũng là cố vấn chính cho CEO Uber Travis Kalanick.
Hiện cô Austin Geidt là giám đốc phát triển toàn cầu của Uber

 

Năm 2010, Austin Geidt gia nhập Uber với tư cách nhân viên kinh doanh thực tập. Khi đó, cô là nhân viên thứ 4 của công ty. Hiện cô là giám đốc phát triển toàn cầu của Uber.

Cô lần lượt giữ vai trò quản lý tài xế Uber rồi trở thành tổng giám đốc tạm thời chi nhánh của Uber tại New York khi công ty đối mặt với nhiều thách thức về pháp lý. Sau khi dẫn dắt công ty lập các chi nhánh ở Seattle, Boston, Los Angeles (Mỹ), Paris (Pháp) và Melbourne (Úc), cô đã xây dựng được một đội ngũ làm việc hiệu quả và trở thành giám đốc phát triển toàn cầu của Uber.

Với vai trò mới, cô đã chỉ huy và nhân rộng mô hình kinh doanh của Uber ra 300 thị trường cấp thành phố bao gồm các thị trường mới ở châu Âu và châu Á. Cô cũng là người cố vấn quan trọng của CEO Uber Travis Kalanick.

Trước khi bước vào cánh cửa của Uber, Geidt đã chiến đấu với chứng nghiện ma túy. 

Geidt dính vào ma túy khi đang theo học tại Đại học California. Lúc 19 tuổi, cô phải tìm cách cai nghiện và một năm sau đó, cô mới tỉnh táo và bắt đầu kiểm soát được bản thân. Tuy nhiên, cuộc hành trình hồi phục bao gồm cả thời gian trong trại cai nghiện và thời gian tái hòa nhập công đồng phải mất thêm vài năm nữa. Sau khi đoạn tuyệt hẳn với ma túy, cô quay trở lại trường học và tốt nghiệp vào năm 25 tuổi.

Nhớ lại hành trình cai nghiện gian nan, cô tâm sự: “Lúc đó, tôi đã rơi vào một nơi rất tối tăm. Tôi căm ghét con người của mình từ thể xác cho đến tinh thần và cảm xúc. Tôi thực sự rất bấn loạn”.

“Tôi đã mất vài năm để tìm lại chính mình “, Geidt nói. “Cai nghiện ma túy là giai đoạn rất quan trọng để tôi có thể tìm được hướng đi đúng đắn cho phần đời còn lại của mình”.

Sau khi tốt nghiệp, cô đã nộp đơn xin việc nhiều nơi và liên tiếp bị từ chối vì không có kinh nghiệm làm việc. Lúc đó, cô có theo dõi một số tài khoản twitter của những người có ảnh hưởng trong giới công nghệ và cô đã thấy một số dòng tweet về Uber bao gồm thông tin công ty đang tuyển dụng nhân viên thực tập. Cô đã liên lạc với Ryan Graves, CEO của Uber vào lúc đó và thuyết phục được ông cho cô cơ hội thử sức.

Và cô đã được nhận vào làm ở Uber những Geidt rất ý thức về tuổi tác của mình. Cô nói: “Tôi đã tụt lại phía sau khi làm một nhân viên thực tập ở độ tuổi 25”.

Tuy nhiên, điều đó không quan trọng. Cô làm bất cứ công việc nào cần thực hiện từ phát tờ rơi, gọi điện mời chào các tài xế tham gia mạng lưới kinh doanh của Uber, tổng đài viên hỗ trợ khách hàng.

Theo lẽ thường, những công việc không kể giờ giấc như Uber có thể gây nhiều căng thẳng cho nhân viên. Tuy nhiên, Geidt cho biết kinh nghiệm trong quá trình cai nghiện đã mang lại cho cô những công cụ và tầm nhìn để giúp cô phát triển mạnh mẽ tại Uber.

Cô nói có nhiều công cụ hữu ích mà cô thu nhận được trong hành trình cai nghiện như khả năng thành thực và đối diện thẳng với bản thân và đội ngũ nhân viên, tính khiêm  nhường và khả năng khắc chế những vấn đề lớn bằng cách giải quyết từng bước nhỏ dần dần thay vì ôm đồm, quá tải.

Lúc Geidt  gia nhập Uber, công ty mới chỉ có 4 nhân viên và cô cũng không giấu giếm gì về quá khứ nghiện ma túy với họ. “Đó là một phần quan trọng của câu chuyện của tôi", cô nói.

Hiện tại cô cũng đang dẫn đầu thực hiện sáng kiến của công ty về việc tạo ra 1 triệu việc làm cho phụ nữ trên toàn cầu dựa vào ứng dụng gọi taxi của Uber vào năm 2020.

Geidt cho rằng cô sẽ không thành công như ngày hôm nay nếu cô không trải qua quá trình cai nghiện và hồi phục. Cô nói: “Nếu có cơ hội quay trở lại thay đổi bất cứ điều gì trong hành trình cuộc đời, tôi sẽ không thay đổi gì cả”.