Cạn tiền, IS rao bán nô lệ tình dục trên mạng
Báo Tiếng chuông - 30/05/2016
Thiếu tiền, các phần tử của tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) đang cố rao bán những nô lệ tình dục trên các trang mạng xã hội.
Những phụ nữ người Yazidi thường xuyên bị IS bắt và trở thành nô lệ tình dục của các tay súng - Ảnh minh họa

 

Để có tiền chi tiêu, các phần tử IS sử dụng nhiều trang mạng xã hội khác nhau, bao gồm Facebook, để rao bán nô lệ tình dục là những cô gái bị IS bắt và giam giữ.

Một phần tử IS tên Abu Assad Almani đã viết trên Facebook và đăng kèm hình ảnh một cô gái khoảng 18 tuổi: “Gửi đến những người anh em muốn mua nô lệ, cô gái này giá 8.000 USD”.

Vài giờ sau đó, Almani đăng tải thêm bức ảnh một cô gái khác với bình luận: “Thêm một nô lệ khác, cũng khoảng 8.000 USD”.

Một số người kết bạn với Almani trên Facebook đã đăng các dòng bình luận mặc cả với Almani - một công dân Đức đã đến Syria gia nhập IS: “Vì sao cô ta có giá đắt như thế? Cô ta có kỹ năng gì đặc biệt à?”.

“Không. Cô ta có giá đắt như vậy là do quy luật cung - cầu”, Almani đáp.

Các tổ chức nhân quyền và chuyên gia chống khủng bố cho biết các phần tử IS do không được trả lương vì IS đang cạn tiền, thiếu thốn thuốc men và thức ăn. Đồng thời, phải hứng chịu các đợt không kích mỗi ngày nên phần tử này đang cố bán nô lệ tình dục.

Ông Steven Stalinsky, Giám đốc Viện nghiên cứu truyền thông Trung Đông - chuyên nghiên cứu hoạt động các phần tử IS trên mạng xã hội nhận xét: “Rao bán nô lệ tình dục trên mạng xã hội là một ví dụ nữa cho thấy tội ác man rợ của IS”.

Tổ chức theo dõi nhân quyền ước tính, IS đang giam giữ khoảng 1.800 phụ nữ và bé gái làm nô lệ tình dục.

Do kinh phí hoạt động đang cạn dần, tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) không chỉ bán nô lệnh tình dục kiếm thêm tiền, mà còn phải mổ lấy nội tạng những phần tử bị thương của chính tổ chức này bán ra chợ đen.

IS từng chiếm được nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria với nhiều mỏ dầu, khai thác dầu đem bán ra chợ đen để lấy kinh phí hoạt động. Tuy nhiên, từ giữa năm 2014, IS mất kiểm soát 22% lãnh thổ ở Iraq và Syria, khiến doanh thu từ dầu mỏ của IS hàng tháng giảm từ 80 triệu USD xuống 56 triệu USD trong tháng 3/2016.