Canada tìm cách cảnh báo về thuốc giảm đau
Báo Tiếng chuông - 14/02/2017
Số người chết do lạm dụng thuốc giảm đau ở Canada đang tăng lên một cách báo động, buộc nước này phải theo đuổi biện pháp chưa từng có để hạn chế việc sử dụng thuốc giảm đau bao gồm cả việc dán nhãn cảnh báo sử dụng thuốc giống như việc dán nhãn cảnh báo khi sử dụng thuốc lá.

 

 

Bà Jane Philpott, Bộ trưởng Bộ Y tế Canada, bà Jane Philpott cho biết, các nhãn này có ghi cảnh báo đối với những người sử dụng thuốc giảm đau loại opioid có thể gây nghiện và quá liều. Trong tháng 3, một ban cố vấn sẽ được thành lập để có biện pháp chính thức đối với thuốc giảm đau opioid.

Việc dán nhãn cảnh báo đối với thuốc giảm đau opioid được coi như bước đầu làm "nguôi" cơn nghiện và hạn chế số người tử vong do lạm dụng các loại thuốc phiện kê toa. Ngoài opioid còn có oxycontin và một số thuốc khác.

Số người tử vong do dùng thuốc quá liều hoặc lạm dụng thuốc giảm đau đã tăng vọt. Ở tỉnh đông dân nhất Canada là Ontario, số người tử vong thuốc opioid đã tăng lên 40% trong 6 năm. Tại Saskatchewan, tỷ lệ tử vong do thuốc giảm đau đã tăng gấp đôi kể từ năm 2010. Một dòng biến thể khác của thuốc giảm đau Fentanyl được ghi nhận sử dụng nhiều nhất ở tỉnh British Columbia khiến số người chết do loại thuốc này tăng 80% lên con số kỷ lục 914 ca.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Canada, cuộc chiến chống lạm dụng thuốc giảm đau opioid là cuộc khủng hoảng y tế công cộng lớn nhất mà nước này đang trải qua và cam kết tìm mọi cách để hạn chế việc lạm dụng này.

"Chúng tôi lo ngại về hiện tượng kê toa có thuốc giảm đau ngày càng tăng vượt ngoài kiểm soát. Cần phải biết được những gì đằng sau đó và đưa ra khuyến nghị khôn ngoan”, bà Jane Philpott cho biết.

Đa số công ty dược cho biết họ ủng hộ với các biện pháp để tăng sự an toàn khi sử dụng thuốc giảm đau. Tuy nhiên, một số công ty hiện chưa có thông tin phản hồi về điều này.

Còn các bác sĩ và chuyên gia y tế lại nói rằng tuy đề xuất này hay nhưng có vẻ như đã quá muộn so với thực tế hiện nay. Họ cho rằng lẽ ra việc dán nhãn này phải được thực hiện từ năm 2006 hoặc 2007.

Hiện tại, các quan chức chưa tiết lộ thời điểm quyết định chính thức đối với việc dán nhãn thuốc giảm đau. Trước mắt, Bộ Y tế sẽ ghi nhận và tham khảo ý kiến của người dân Canada trước khi đưa ra quyết định.

Hơn nữa, việc dán nhãn này còn đặt ra câu hỏi liệu có làm thay đổi doanh thu của các công ty dược, một ngành đóng góp đến 881 triệu USD vào GDP nước này mỗi năm.