Chiêm ngưỡng 8 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới
Các Website khác - 11/07/2008

 

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) vừa công bố bổ sung 8 kỳ quan thiên nhiên mới vào Danh sách di sản thế giới của mình.

Như vậy, giờ đây Danh sách di sản thế giới do UNESCO bình chọn có 878 địa danh (gồm 679 địa danh văn hoá, 174 địa danh tự nhiên và 25 địa danh kết hợp) tại 145 quốc gia.Hãy cùng chiêm ngưỡng 8 tuyệt tác của tạo hoá vừa được UNESCO công nhận kỳ quan thiên nhiên thế giới mới:

Đảo Surtsey, Ai-xơ-len

 

  

Hình thành do các trận phun trào núi lửa xảy ra từ năm 1963 đến 1967, đảo Surtsey ở phía nam Ai-xơ-len đã được công nhận là khu bảo tồn thiên nhiên vào năm 1965, chỉ có một số lượng hạn chế các nhà khoa học được phép tới để tìm hiểu và nghiên cứu.

 

Công viên quốc gia Tam Thanh Sơn (MountSanqingshan), Trung Quốc


Thuộc địa phận tỉnh Giang Tây, phía đông Trung Quốc, Tam Thanh Sơn là một dải rừng và núi đá granite với những hình thù kỳ thú tập trung trong một khu vực khá nhỏ.

 

 

Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) cho biết Công viên quốc gia Tam Thanh Sơn ở Trung Quốc được chọn vì vẻ đẹp tự nhiên độc đáo.

 

Khu bảo tồn sinh quyển bướm chúa, Mexico

 

 

Mỗi năm, hàng triệu con bướm chúa lại bay qua hàng ngàn km về tập trung hàng đàn trên các cây linh sam (họ thông) trong khu bảo tồn sinh quyển Mariposa Monarca nằm ở miền trung Mexico để chờ đông qua xuân tới.

 

Vũ đài kiến tạo Sardona, Thuỵ Sĩ


Một địa danh kỳ thú trong suốt hơn 200 năm qua, khu vực này là một vết nứt của lớp vỏ trái đất, nơi những tảng đá già cỗi nằm trên các khối đá “trẻ” hơn.

 

 

Vũ đài kiến tạo Sardona của Thuỵ Sĩ (Tectonic Arena Sardona) được chọn làm 1 trong 8 kỳ quan thiên nhiên mới phần nhiều nhờ giá trị về mặt địa chất của nó.


Vạch đá hoá thạch Joggins, Canada

 

 

Các hoá thạch trên vách đá Joggins đều hơn 300 triệu năm tuổi, được biết đến như những bằng chứng hoàn thiện nhất về sự sống trên trái đất. Ở đây người ta có thể nhìn thấy hoá thạch của những loài bò sát đầu tiên.

 

Thảo nguyên Saryarka, Kazakhstan

 


Vùng thảo nguyên rộng lớn và thanh bình này ở Kazakhstan là điểm dừng chân quan trọng của loài linh dương đài nguyên (Saiga tatarica) đang có nguy cơ tuyệt chủng, và vùng hồ Tengiz cung cấp thức ăn cho khoảng 16 triệu con chim. Đây cũng là nơi làm tổ của hàng trăm ngàn con chim nước.

 

Quần đảo Socotra, Yemen


Được mệnh danh là “Quần đảo Galapagos của Ấn Độ Dương”, Socotra là nhà của gần 700 loài thực vật và động vật không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

 

 

90% loài bò sát ở đây không có ở các địa danh khác trên thế giới. Hệ sinh vật biển cũng rất đa dạng, với 253 loài san hô, 730 loài cá, cùng 300 loài tôm, tôm càng và cua.

New Caledonia, Australia

 

 

Các dải san hô và phá nhiệt đới ở New Caledonia đã làm nên một trong ba bãi đá ngầm lớn nhất thế giới. Đây là nơi sinh sống của một số loài cá và động vật biển có vú đang có nguy cơ tuyệt chủng.

 

 

 

Theo LiveScience, Time/DT