Hướng tới Olimpic: Người nhiễm HIV được phép vào dự TVH
Các Website khác - 11/07/2008

(TT&VH Online) - Mặc dù từ năm 1988 Trung Quốc đã cấm các bệnh nhân nhiễm HIV vào nước này, nhưng Thế vận hội Bắc Kinh sắp tới có thể là một trường hợp ngoại lệ tạm thời.

Theo thông tin từ tờ “Shanghai Daily”, trong dịp diễn ra Thế vận hội Bắc Kinh vào tháng 8 tới, những người mắc các bệnh AIDS và hoa liễu có thể được phép vào Trung Quốc, nhưng họ sẽ phải chịu “sự giám sát của các nhà chức trách y tế trong thời gian họ ở nước này”, theo quy định của Cục Xuất-nhập cảnh và kiểm dịch.

Trước đây, đã có lần người phát ngôn của Bộ Y tế Trung Quốc, Mao Qun’an, cho biết là việc cho phép người mắc các căn bệnh nói trên vào Trung Quốc sẽ được tiến hành một khi một điều khoản bổ sung cho Quy chế giám sát và quản lý AIDS được thông qua.

Tuy nhiên, báo chí Trung Quốc chưa thông báo cụ thể ngày tháng các khách du lịch mang các căn bệnh vừa nêu được phép vào Bắc Kinh cũng như thời hạn họ sẽ phải rời nước này.

Bên cạnh việc mở cửa tạm thời cho những bệnh nhân AIDS, mỗi khách du lịch ngoại quốc có thể mang theo một con chó hoặc một con mèo, trong đó có chó dẫn đường cho các người mù.

* Khách có vé dự TVH sẽ không mất tiền khi đi xe công cộng

Tờ “China Daily” thông báo tất các các khách du lịch và những người có vé xem các cuộc thi đấu tại Thế vận hội đều có thể đi tàu điện ngầm và xe buýt công cộng không mất tiền tại thủ đô Bắc Kinh.
 
       Khuôn viên Công viên Olympic ở Bắc Kinh

Ngoài ra, các nhà chức trách của thủ đô Trung Quốc còn kéo dài giờ hoạt động của 350 tuyến xe buýt, mở thêm 34 tuyến mới nối thành phố với các cơ sở olimpich và đưa vào hoạt động hai tuyến du lịch phục vụ công chúng.

Các biện pháp nói trên nằm trong nỗ lực của Uỷ ban Tổ chức Bắc Kinh 2008 nhằm giải bài toán giao thông cho tám triệu VĐV, nhà báo, khách du lịch và khán giả đến Bắc Kinh nhân dịp Thế vận hội.

Riêng các hành khách đi trên các tuyến xe ra ngoại thành và các xe buýt đi sân bay thì vẫn phải trả tiền.

Dự kiến sẽ có 21,1 triệu lượt chuyến đi lại sẽ được thực hiện trong mạng lưới giao thông công cộng của thủ đô Bắc Kinh.

Thế vận hội Bắc Kinh 2008 sẽ bắt đầu từ ngày 8 tháng 8 tới.
 

* Tổng thống Israel sẽ ngủ tại Làng Olympic để không vi phạm lễ “Shabat”

Tổng thống Israel, Simon Perez, sẽ tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh do ông được phép ngủ tại một khách sạn trong Làng Olympic, để không vi phạm lễ “Shabat”.

Theo phong tục của người Do Thái, trong ngày lễ “shabat” (ngày nghỉ cuối tuần), những người theo đạo không được đi xe cơ giới và không được tham dự các hoạt động chính thức. Mặc dù là một người vô thần, nhưng những nhà lãnh đạo Israel thường có thói quen tôn trọng các luật lệ của lễ “Shabat”.

Do lễ “Shabat” trùng với ngày khai mạc Olimpich Bắc Kinh nên “chính phủ Trung Quốc và Uỷ ban Olympic đã cố gắng thu xếp để Tổng thống Perez tham dự TVH và trong một quyết định chưa từng có, Tổng thống Israel đã được tách khỏi các nguyên thủ quốc gia khác để về ở ngay tại Làng Olympic”, một thông cáo báo chí cho biết.

Khang Chi