Colombia giải cứu thành công 15 con tin
Các Website khác - 04/07/2008

Chính phủ Colombia cho biết, quân đội nước này hôm 2/7  đã giải cứu thành công 15 con tin bị Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) bắt giữ từ mấy năm trước.

Bà Betancourt (giữa) - vui mừng gặp lại chồng ( phải) sau khi đặt chân xuống sân bay quân sự ở Bogota.

Trong số các con tin có cựu ứng viên Tổng thống Colombia Ingrid Betancourt.

Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Juan Manuel Santos: Các con tin, gồm 3 cố vấn quân sự Mỹ và 11 lính Colombia, đã đươc giải cứu trong một chiến dịch “ chưa có tiền lệ” tại tỉnh Guaviare, miền Nam Colombia.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Santos, cách đây hơn 1 năm, chiến dịch “Jaque” với sự hỗ trợ của máy bay trực thăng đã hình thành.

Các nhân viên tình báo được lệnh thâm nhập vào “đầu não” của FARC và thuyết phục chỉ huy về vấn đề con tin của FARC tin rằng các con tin đang tới gặp Alfonso Cano - Lãnh đạo tối cao FARC.

Tuy nhiên thực tế, các con tin chia thành 3 nhóm đã được nhân viên tình báo đưa tới chỗ hẹn bí mật, trước khi 2 chiếc trực thăng của quân đội Colombia tới giải cứu. Các con tin  không hề biết sự việc cho tới khi  những người áp tải  tiết lộ họ thuộc “Quân đội Quốc gia”.

FARC ra đời thập niên 1960, hiện bị Mỹ cùng Liên minh Châu Âu (EU) liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố. Trong 7 năm qua, Mỹ đã viện trợ quân sự cho Colombia 5,5 tỷ USD để tiến hành các chiến dịch truy quét lực lượng này.
Hiện FARC kiểm soát một số khu vực nông thôn chuyên trồng cây coca, nguyên liệu thô của cocaine và giam giữ các con tin tại những căn cứ bí mật ở sâu trong rừng.                                         Nguồn: TTXVN

Bộ trưởng Quốc phòng Santos tuyên bố, chiến dịch “Jaque” sẽ “đi vào lịch sử bởi sự táo bạo và hiệu quả”.

Bà Betancourt - Người bị FARC bắt giữ trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2002 - cho rằng việc quân đội Colombia giải cứu thành công bà là “ một tín hiệu hòa bình cho Colombia”.

Bà Betancourt - 46 tuổi -  là người mang quốc tịch Pháp nên đã được Chính phủ Pháp hết sức quan tâm, vận động ráo riết FARC thả bà.

“ Đây là điều thần kỳ. Cảm ơn Colombia. Cảm ơn Pháp” - Bà Betancourt nói sau khi đặt chân an toàn xuống sân bay quân sự tại Bogota hôm thứ Tư (2/7).

Bộ trưởng Ngoại giao Colombia Fernando Araujo phát biểu: ”Chiến dịch này đã mang lại hy vọng cho tất cả người dân Colombia, cũng như tái khẳng định với cộng đồng quốc tế về chính sách an ninh đúng đắn mà Tổng thống Alvaro Uribe đưa ra”.

Nhiều người dân Colombia đã đổ xuống đường mừng thắng lợi của quân Chính phủ. Tại thủ đô Bogota, hàng ngàn ô tô diễu hành đã gây tắc nghẽn giao thông.

Việc giải cứu thành công bà Betancourt cũng được coi là tin vui cho Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy - Người đã cam kết giải cứu bà Betancourt sau khi được bầu làm Tổng thống tháng 5/2007.

Tổng thống Mỹ G.Bush cũng đã có cuộc điện đàm chúc mừng Tổng thống Colombia Alvaro Uribe sau khi 15 con tin được giải thoát.

Cao ủy về các vấn đề đối ngoại của EU Benita Ferrero-Waldner cho biết bà “ thực sự thấy nhẹ nhõm và vô cùng vui sướng sau vụ giải cứu 15 con tin”. Tuy nhiên, bà Waldner cũng bày tỏ mối quan tâm về số phận của khoảng 700 con tin khác vẫn bị FARC bắt giữ.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã, AP, Reuters