Chùm tin vắn qua ảnh
Các Website khác - 03/02/2009
 Iran phóng vệ tinh tự tạo đầu tiên vào quỹ đạo; Tổng thống Venezuela Chavez kỷ niệm 10 năm nắm quyền; Zimbabwe bỏ 12 số không trên đồng tiền nước này để “đối phó” với lạm phát…
 

Đài truyền hình quốc gia Iran hôm nay cho hay, Iran đã đưa được vệ tinh tự tạo đầu tiên của mình vào quỹ đạo. Vệ tinh tự tạo có tên Hi vọng được đưa lên quỹ đạo bằng  tên lửa đẩy Safir, cũng do Iran tự sản xuất. Đây được coi là "một thành tựu nữa cho các nhà khoa học Iran trong khi bị cấm vận".


Một chỉ huy cấp cao của Anh hôm qua cho biết lính Anh tại Iraq về cơ bản đã đáp ứng được các yêu cầu rút quân và đang chuẩn bị cho quá trình rời khỏi mảnh đất này cho đến ngày 31/5 tới.

Tổng thống Hugo Chavez hôm qua 2/2 kỷ niệm 10 năm lãnh đạo Venezuela và người dân trên khắp cả nước có một ngày nghỉ lễ.

Ngân hàng trung ương Zimbabwe hôm qua tuyên bố bỏ 12 số 0 trên đồng tiền nước này trong khi lạm phát vẫn tiếp tục tăng với tốc độ chóng mặt, liên tục làm giảm giá trị của đồng đô la Zimbabwe. Như vậy 1 ngàn tỷ đô la Zimbabwe bị rút xuống chỉ còn 1 đô la. Tỷ lệ lạm phát chính thức của nước này hồi tháng 7 năm ngoái là 231 triệu %. Nhiều thương nhân Zimbabwe đã ngừng dùng nội tệ trong khi quyền bộ trưởng tài chính gần đây cho phép người dân được sử dụng ngoại tệ.

Ít nhất 39 thường dân đã thiệt mạng tại thủ đô của Somalia vào hôm qua, 2/2 sau khi một đoàn xe của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên minh châu Phi bị trúng bom gài bên đường, khiến các binh sỹ đã nổ súng.

Các nhà bảo tồn học hôm qua cho hay họ đã phát hiện 10 loài động vật lưỡng cư mới ở vùng rừng núi Colombia. Trong số này gồm có ba loài ếch độc, 3 loài ếch có da trong suốt.


 

Theo Dan Tri