Cuộc chiến của những bé gái bị lạm dụng tình dục ở Hàn Quốc
Báo Tiếng chuông - 11/04/2016
Mãi cho tới khi đọc báo, Kim Mi Eun mới biết mình là nạn nhân bị người cha lạm dụng tình dục trong nhiều năm và yêu cầu con gái giữ bí mật.

"Tôi đã bị cha mình lạm dụng từ năm lớp một và tình trạng đó kéo dài suốt 12 năm. Trong các tiết học giáo dục giới tính ở trường, giáo viên dạy bạn tránh xa những người lạ khi họ có ý định lạm dụng tình dục. Nhưng không ai nói rằng khi người cha có hành động này với bạn thì đó cũng là lạm dụng tình dục. Tôi đã rất bối rối, nhưng tôi không hề nhận ra điều đó cho đến khi đọc mẩu chuyện đó", Kim kể lại.

Theo Korea Herald, Kim là một trong nhiều nạn nhân bị bố hoặc người thân lạm dụng tình dục đang được Trung tâm Hướng Dương, tổ chức hỗ trợ thuộc chính phủ dành cho các nạn nhân bạo lực tình dục, hỗ trợ. Sau nhiều năm điều trị tâm lý, cô bé bắt đầu làm tình nguyện viên tại đây để giúp đỡ những người có hoàn cảnh tương tự.

Sự im lặng chết người

Dù hiếm khi được coi là một chủ đề đáng chú ý của công chúng, tình trạng lạm dụng tình dục ở trẻ vị thành viên lại không phải hiếm ở Hàn Quốc. Theo dữ liệu mới nhất của Bộ Giới tính, 17% trong số các em bị cưỡng hiếp ở độ tuổi 19 hoặc thấp hơn là nạn nhân của cha hoặc anh ruột. Một quan chức của Bộ cho biết nếu tính cả các trường hợp chưa được báo cáo, tỷ lệ thực tế có thể còn cao hơn.

Trước thực trạng trên, Trung tâm Hướng Dương bắt đầu mở các hoạt động điều trị tâm lý cho cả cha mẹ của nạn nhân từ đầu năm nay.

"Khi đứa con nói bị cha lạm dụng tình dục, nhiều khi các bà mẹ còn không tin. Đôi khi, họ không muốn báo với cảnh sát vì lo sợ sẽ mất trụ cột trong gia đình. Vai trò của phụ huynh rất quan trọng đối với những đứa trẻ bị lạm dụng tình dục, đặc biệt khi họ quyết định nộp đơn khiếu nại. Đó là lý do vì sao chúng tôi tổ chức chương trình này cho các bà mẹ", Park Hye-young, phó giám đốc chi nhánh trung tâm tại Soeul, cho hay.

 

Nhiều bé gái là nạn nhân bị cha đẻ lạm dụng tình dục

 

Đối với Kim và mẹ, điều đó cũng không hề dễ dàng. Lên trung học, Kim bắt đầu bị ảo giác cả về hình ảnh và âm thanh từ hệ quả của việc bị lạm dụng. Kim thường nhìn thấy một phiên bản khác của chính mình ngay trước mắt và người này khuyên em bỏ đến một nơi khác.

"Người đó doạ rằng nếu kể chuyện này với bất cứ ai, gia đình sẽ không thể sống cùng nhau. Tôi sợ làm tổn thương mẹ nên đã giữ bí mật này đến khi nào có thể ", Kim kể lại. Khi không thể chịu đựng thêm và cũng không muốn kể sự thật với mẹ, Kim đã bí mật tìm đến một trung tâm hỗ trợ thanh niên.

"Tôi đã sốc và không biết làm gì. Chồng cũ của tôi cũng sẽ lạm dụng thể xác tôi ngay trước mặt con tại nhà. Nếu chứng kiến cảnh tượng đó, con gái sẽ nghĩ rằng tôi cũng không thể giúp nó thậm chí ngay cả khi phát hiện ra sự thật. Điều đó khiến tim tôi tan nát", người mẹ xúc động nói.

Cuộc đấu tranh của mẹ và con gái

12 năm sau, mẹ của Kim quyết định chiến đấu. Cô báo cáo vụ việc với cảnh sát và nộp đơn ly dị. Nhiều người bạn còn khuyên rằng sẽ thực tế hơn nếu cô giải quyết vụ việc và ra nước ngoài sinh sống cùng con gái.

"Tôi muốn phá bỏ mọi định kiến. Tôi muốn chứng minh rằng mọi nạn nhân bị lạm dụng tình dục và gia đình của họ vẫn sống tốt sau khi việc xảy ra. Họ thực sự muốn những kẻ lạm dụng bị trừng phạt", mẹ Kim nói.

 

Những bé gái bị lạm dụng tình dục sẽ chịu ảnh hưởng tâm lý dâu dài

 

Một trong những thử thách khó khăn nhất là đối phó với bà nội, người đã thuyết phục Kim từ bỏ vụ kiện chống lại cha. Kim kể rằng bà nội từng đe dọa sẽ giết cô bé vì đã đẩy cha vào tù. Khi ông nội quát nạt đứa cháu rằng "Loại con gái nào mà lại đi kiện cha mình và để cha ở tù", hai mẹ con Kim đã rời khỏi nhà ngay lập tức.

Theo Park, những gì Kim đã trải qua là điều phổ biến của các nạn nhân và phản ứng của gia đình kẻ lạm dụng thậm chí còn khiến nhiều trường hợp từ bỏ. Người thân nạn nhân, chủ yếu là cha mẹ và anh chị em ruột của kẻ lạm dụng, còn lao vào trung tâm và hét lên rằng chúng thật bất hiếu vì dám khiếu nại chống lại cha. Trên thực tế, không phải mọi bà mẹ đều bảo vệ con như cách mẹ Kim đã làm. Họ sợ mất chồng vì không muốn mất đi nguồn đảm bảo tài chính và tình cảm.

Người cha đã nhận án 10 năm tù cách đây vài năm nhưng Kim và mẹ đều cho rằng hình phạt này quá nhẹ. "Thậm chí sau khi ông ấy bị bắt, tôi vẫn gặp ảo giác về người đã lạm dụng mình trước mặt. Tôi biết ông ấy đã ở tù, nhưng ảo ảnh đều nói rằng: 'Hãy đến đây. Cha đã quay lại'", Kim ngậm ngùi.

Hai mẹ con muốn chứng minh rằng qua những tháng ngày đen tối, nạn nhân bị lạm dụng tình dục vẫn có một cuộc sống tốt. Kim hiện là sinh viên điện ảnh, mơ ước thực hiện một bộ phim về câu chuyện của bản thân để và làm tấm gương rằng nạn nhân bị lạm dụng tình dục vẫn có thể đứng dậy và dũng cảm lên tiếng.

"Đối với những người đang chịu áp lực từ người thân về việc nộp đơn khiếu nại, tôi muốn nói với họ rằng nếu không tố cáo thì sẽ rất bất công với các nạn nhân tương lai của bạo lực tình dục. Bạn không chỉ làm việc đó cho mình, mà còn cho cả thế giới", Kim quả quyết.