"Khu ổ chuột" mại dâm và ma túy tại Campuchia
Daily Mail - 09/04/2016
Nhiếp ảnh gia Tariq Zaidi đã mất 3 năm để khắc họa cuộc sống của một tầng lớp dân cư đặc biệt tại "Tòa nhà trắng" - biểu tượng của sự hiện đại một thời ở Campuchia nay đã trở thành khu ổ chuột.

Nơi đổ nát là chốn trú ngụ những người dân nghèo bị đẩy ra ngoài rìa của xã hội trong guồng quay của đô thị hóa, hiện đại hóa và đầu tư nước ngoài tại Camphuchia.

Tòa nhà nơi tập trung dân cư đông đúc này đang trong tình trạng bị đổ nát nghiêm trọng. Kể từ khi những vết nứt lớn xuất hiện ở giữa cầu thang của khu nhà thì chỉ còn khoảng 50 gia đình trụ lại tại đây. 

 

 

 

Khu Nhà Trắng - biểu tượng của sự hiện đại một thời ở Campuchia nay đã trở thành khu ổ chuột

 

 

Sau khi vết nứt lớn xuất hiện giữa cầu thang khu nhà thì chỉ còn lại 50 gia đình trụ lại ở đây

 

Theo lời những người dân sống tại đây cho biết vết nứt này so công tác khoan và thăm dò để xây một khách sạn 11 tầng gần đó gây ra. Một vài hộ gia đình đã may mắn bán lại được.

Tuy nhiên, đa phần đều đã tự nguyện rời đi vì lo sợ một ngày nào đó căn hộ của họ cũng sẽ bị chôn vùi trong đống đổ nát.

Hiện tại, công nhân viên chức hầu như cũng đã dọn đi hết và chỉ còn lại gái bán dâm, các nữ tu, những người buôn bán nhỏ cùng những người có lối sống không được khấm khá đều trụ lại tại đây.

 

Cửa hàng cắt tóc gội đầu trở thành nơi tấp nập nhất ở đây vào mỗi tối thứ sáu vì bận rộn đón tiếp các bà thím tới làm đẹp để đi ăn cưới, hội hè, buôn chuyện trong khi gái bán dâm “tút tát” lại để chuẩn bị cho đêm bận rộn nhất tuần

 

 

Nó được thiết kế cho những người có thu nhập trung bình và thấp, nhưng hôm nay cũng là nơi trú ngụ của những người sống bên lề xã hội - người chuyển giới và gái mại dâm

 

 

Khu ổ chuột tồn tại ngay giữa trung tâm thủ đô Phnom Penh

 

 

Công nhân viên chức hầu như đã dọn đi hết, chỉ còn lại gái bán dâm, kẻ nghiện ngập ma túy, những người buôn bán nhỏ cùng những người có lối sống không được lành mạnh cho lắm trụ lại đây

 

Mặc dù những người dân sinh sống tại đây cũng đã nhận được yêu cầu dời đi với lý do chuyển đi đến đâu giá thuê cũng đắt đỏ như thế.

Hiện, khu nhà trắng đã trở thành "cái gai" trong mắt của chính phủ nhưng hơn 600 hộ gia đình sinh sống tại đây vẫn đang âm thầm chiến đấu để "Nhà Trắng" không bị giải tỏa.