Pháp: Cử nhà ngoại giao đồng tính làm đại diện tại UNESCO
Báo Tiếng chuông - 09/04/2016
Sau khi vấp phải sự phản đối của Tòa thánh, Pháp đã từ bỏ ý định bổ nhiệm nhà ngoại giao đồng tính Laurent Stefanini làm đại sứ của nước này tại Vatican. Thay vào đó, ông được cử làm đại diện của Pháp tại Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO).

Việc bổ nhiệm ông Laurent Stefanini, người đứng đầu bộ phận lễ tân trong chính quyền của Tổng thống Francois Hollande, làm đại diện của Pháp tại UNESCO đã chấm dứt những ồn ào ngoại giao kéo dài suốt một năm qua giữa Pháp và Vatican.

Ông Stefanini, 56 tuổi, từng phụ trách các vấn đề về Vatican khi còn công tác tại các vị trí ngoại giao thấp hơn từ năm 2001 đến năm 2005. Ông trở thành người đứng đầu bộ phận lễ tân dưới thời Tổng thống Nicolas Sarkozy vào năm 2010 và tiếp tục đảm trách công việc này khi Tổng thống Hollande lên nhận chức 2 năm sau đó.

Tổng thống Hollande đã đề cử ông Stefanini làm Đại sứ Pháp tại Vatican vào tháng 1/2015, nhưng phía Tòa thánh không có hồi âm về việc này. Truyền thông Pháp và Ý cho rằng nguyên nhân khiến ông Stefanini bị Vatican "ngó lơ" là do ông là người đồng tính.

Báo La Croix ở Pháp năm ngoái đưa tin, Vatican coi việc bổ nhiệm ông Stefanini là hành động “khiêu khích” của Pháp. Một số thông tin còn khẳng định, Vatican làm vậy để phản ứng lại việc Đảng Xã hội, do ông Hollande đứng đầu đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào năm 2013.

Hiện Pháp vẫn chưa đề xuất ai sẽ là người đảm trách chiếc ghế Đại sứ Pháp tại Tòa thánh Vatican trong thời gian tới.