Cuộc đời của cô gái trẻ trong địa ngục trần gian
CNN - 28/05/2016
Cô ấy 23 tuổi. Đôi mắt sáng và nụ cười thân thiện ẩn giấu những nỗi kinh hoàng mà cô đã trải qua - bị lạm dụng cả về thể chất và tinh thần, đến nỗi gần như mất cuộc sống.
Zunduri khi thoát khỏi địa ngục trần gian

 

Zunduri - không phải tên thật của cô. Đây là cái tên theo tiếng Nhật có nghĩa là “cô gái xinh đẹp” mà cô tự đặt cho mình khi được tự do.

Nhai túi nilon và uống hơi nước

Mọi chuyện bắt đầu khi Zunduri bỏ nhà đi cùng với bạn trai năm 17 tuổi. Tuy nhiên mối quan hệ này nhanh chóng đổ vỡ và Zunduri trở thành người vô gia cư giữa thành phố Mexico City.

Thay vì trở về nhà, Zunduri đi kiếm sống và được làm trong một tiệm giặt là ở phía nam thành phố. Đây là tiệm giặt của một cặp vợ chồng, có 2 cô con gái. Ngoài ra trong nhà còn có em gái của chủ tiệm thi thoảng phụ giúp.

Thời gian đầu, chủ tiệm giặt là đối xử với Zunduri rất tốt, thậm chí, có thời gian cô gọi bà ta là “mẹ”. Nhưng dần dần Zunduri bị ép làm việc ngày một nhiều hơn. Đầu tiên là làm những việc vặt, dọn dẹp nhà cửa, sau đó là ủi quần áo từ vài giờ đồng hồ mỗi ngày tăng lên 16 giờ, thậm chí Zunduri kể có lần cô phải ủi quần áo liên tục trong 20 giờ.

Tuy làm việc nặng nhọc và kéo dài nhưng thức ăn mà Zunduri nhận được ngày một giảm. Zunduri từng bị nhốt và bỏ đói suốt 5 ngày. Rất đói và khát, Zunduri buộc phải nhai túi nilon, vải và uống hơi nước bốc lên từ mặt bàn và ngủ ngay trên sàn nhà. Lần đầu tiên đánh đập tôi, bà ta đã nói: "Mày không có quyền mở miệng vì tao đang là mẹ mày. Nếu mày gọi tao là mẹ, mày phải hiểu rằng các bà mẹ luôn cần nghiêm khắc với con cái của mình", Zunduri kể.

Zunduri cho biết, ngoài việc thể chất bị lạm dụng, cô cũng thường xuyên bị chửi bới, lăng mạ. Đôi lúc Zunduri cảm thấy mình như bị “tẩy não”, tất cả những gì cô nghe thấy chỉ là câu nói được lặp đi lặp lại: “Mày là đồ bỏ đi”. Ngoài ra, những kẻ hành hạ Zunduri còn nhồi nhét vào đầu cô gái những câu nói như: “Mẹ đẻ của mày không yêu mày. Nếu bà ta yêu mày, bà ta đã ở đây với mày hoặc đến đưa mày đi rồi. Còn chàng trai đó cũng không yêu mày. Anh ta bỏ rơi mày vì mày là một thứ vô giá trị”.

Bị xích như động vật

Những nỗi kinh hoàng, những sự dày vò về thể xác với Zunduri sau đó còn kinh khủng hơn nữa khi cô bị chủ tiệm giặt là tròng sợi xích dài 3m vào cổ. “Bà ta nói với tôi rằng, đây là cách trừng trị một con súc vật như mày, sau đó bà ta tóm lấy tôi và xích cổ tôi lại. Tôi chỉ có thể nói, không, đừng làm thế với tôi nhưng tất cả đều không có tác dụng”, Zunduri kể lại.

Dù bị xích cổ nhưng Zunduri vẫn phải làm việc liên tục. Zunduri phải sống chung với chiếc xích sắt trong 6 tháng và nó đã tạo ra một vết sẹo lớn trên cổ cô. Chưa kể đến việc cô thường xuyên phải ngủ đứng và phải đi vệ sinh vào túi nilon do luôn bị sợi xích ở cổ cản trở.

 

Hầu như không một tấc da nào trên người Zunduri mà không có sẹo

 

Sau 5 năm bị giam cầm trong “địa ngục trần gian”, tháng 4/2015 lợi dụng một lần con gái của chủ tiệm giặt là đeo xích cổ hơi lỏng, Zunduri đã nhanh chân bỏ trốn.

Luật sư Maria Teresa Paredes, một trong những người đầu tiên gặp Zunduri sau khi cô trốn thoát đã rất bàng hoàng khi nhìn thấy những vết thương trên người cô gái trẻ. “Dường như không còn một chỗ nào trên cơ thể cô ấy không có sẹo hay vết thương. Cô ấy bị trầy xước và bầm tím ở rất nhiều chỗ và cũng bị mất khá nhiều tóc”.

Diễn viên kiêm nhà hoạt động nhân quyền Karla de la Cuesta, sau này trở thành một người bạn thân của Zunduri cho biết, cô gái đáng thương này đã bị đánh đập, tra tấn theo những cách rất man rợ. “Cô ấy nói với tôi rằng những kẻ đó thường đánh đập và có vẻ như rất thích “chơi” trò cào cấu da thịt của cô. Khi những vết thương dần lành lại, những kẻ đó tiếp tục xé nó ra để máu chảy thêm một lần nữa. Kinh khủng nhất có lẽ là cực hình sử dụng một thanh sắt nung đỏ và gí vào người”, Karla de la Cuesta cho biết.

Sau khi Zunduri trốn thoát và trường hợp của cô được chính quyền tiếp nhận, cảnh sát đã đột kích ngôi nhà nơi cô bị giam giữ. Bảy người đã bị bắt giữ trong đó có 2 trẻ vị thành niên và họ đều là thành viên cùng một gia đình. Hai người ở tuổi vị thành niên sau đó được trả tự do nhưng 5 người khác vẫn bị giữ lại và phải đối mặt với án phạt ít nhất là 40 năm tù.

Juana Bautista Camila, một công tố viên đặc biệt phụ trách chống nạn buôn bán người ở Mexico City cho biết, hầu như tất cả các thành viên trong gia đình tiệm giặt là đều từng ngược đãi Zunduri, kể cả trẻ em. Bautista cũng tiết lộ cảnh sát phát hiện rất nhiều vết máu của Zunduri văng khắp trong ngôi nhà đã giam giữ cô suốt 5 năm.

Về phần Zunduri, sau khi trốn thoát, cô bị thiếu máu nặng và do bị hành hạ quá lâu nên cơ thể đã lão hóa, giống như một bà cụ 80 tuổi. Ước mơ của cô gái trẻ là được đi học nấu ăn để trở thành một thợ làm bánh giỏi. Cô muốn mở một tiệm bánh của riêng mình trong một ngày không xa.

Zunduri là một nạn nhân đã may mắn sống sót trở về. Khi nhìn thấy nụ cười, vẻ thân thận của Zunduri ở hiện tại, có thể cảm nhận rằng mọi thứ đã qua đi và với tinh thần không bao giờ nản chí, một tương lai tươi sáng sẽ đến với cô.