Rơi từ tầng 26, sau khi ăn “nấm ma thuật”
Daily Mail - 28/05/2016
Anh Alex Lagowitz, nhân viên ngân hàng, 23 tuổi rơi từ căn hộ tầng 26 chung cư ở khu Murray Hill, Manhattan, New York, Mỹ sau khi ăn nấm “ma thuật”.
Nam nhân viên ngân hàng này ăn 4gram nấm "ma thuật" Psilocybe.

 

Vụ việc xảy ra cuối tuần qua khi anh Alex, một nhân viên phân tích tín dụng của Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch, rơi từ tầng 26 xuống ban công tầng 3 và tử vong tại chỗ. Trước đó, nam nhân viên này có ăn 4gram nấm "ma thuật" Psilocybe.

"Anh ấy đã bị ảo giác khi ăn nấm", một nguồn tin cảnh sát cho biết, “Lagowitz đã nhảy ra ngoài cửa sổ”. “Khi bạn ăn nấm ma thuật, bạn sẽ bị ảo giác. Chúng làm cho bạn tin rằng bạn có thể bay như siêu nhân”.

Bạn cùng phòng với Alex là Max Kaplan, 22 tuổi đã bị cảnh sát bắt giữ vì sở hữu nấm ảo giác, chất vốn nằm trong danh mục kiểm soát chặt chẽ của Mỹ.

 

Nấm ma thuật gây ảo giác

 

Nấm thần kỳ hay nấm ma thuật (Psilocybe pelliculosa) là loài nấm thuộc họ Cortinariaceae, mọc phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới như Bắc Mỹ, Mexico, Nam Mỹ, bán đảo Scandinavia và vài vùng tại châu Á. Thành phần phổ biến của chúng là psilocybin. Psilocybin tác động  vào thần kinh bằng cách phá vỡ mạng lưới thông tin liên lạc bình thường của não, cho phép kết nối các vùng não vốn không tương tác với nhau. Điều này có thể dẫn đến hưng phấn, ảo giác, và thay đổi nhận thức. Nó cũng có thể gây buồn nôn và tấn công hoảng loạn.

Chỉ có hai nước châu Âu quy định việc sở hữu và trồng nấm ma thuật là hợp pháp đó là: Cộng hòa Séc và Tây Ban Nha, trong khi các nước khác có thái độ mơ hồ hơn. Tại Hà Lan, việc buôn bán khoảng 186 loại nấm gây ảo giác được coi là bất hợp pháp. Đối tượng vi phạm có thể đối mặt với mức phạt tối đa 4 năm tù, riêng bán nấm sấy khô có thể bị phạt tới 8 năm tù. Tuy nhiên, dù bị cấm nhưng những người có nhu cầu vẫn có thể đến các cơ sở trồng nấm để mua. Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy chỉ cần một liều cao nấm psilocybin cũng đủ làm thay đổi tính cách của gần 60% người tham gia thí nghiệm trong ít nhất 1 năm.