Sắp tìm thấy “Bác sỹ tử thần”
Các Website khác - 18/07/2008

 

"Bác sỹ tử thần" năm 1959

Theo Efraim Zuroff, người đứng đầu chi nhánh ở Israel của Trung tâm Simon Wiesenthal, sau sứ mệnh tìm kiếm ở các vùng phía nam châu Mỹ, có ít nhất 4 người cho biết đã nhìn thấy “bác sỹ tử thần” Aribert Heim trong vòng 45 ngày qua. “Tuy nhiên, điều đó không khẳng định rằng Heim đã bị bắt”, Zuroff cho biết.

 

Tuần trước, Zuroff đã tiến hành một cuộc tìm kiếm ở thị trấn đánh cá miền nam Chile, thị trấn Puerto Montt. Đây là nơi con gái của Heim sinh sống. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, người con gái liên tục được cho biết là đi nước ngoài.

 

Cũng theo Zuroff, trong vòng ba năm qua, con gái Heim đã tới thị trấn San Carlos de Bariloche, Argentina nhiều lần. Zuroff tin rằng Heim đang ẩn náu đâu đó giữa hai thị trấn bị chia cắt bởi dãy núi Andes này.

 

Sau thế chiến II, Heim bị buộc tội giết hại hàng trăm tù nhân tại trại tập trung Mauthausen vào năm 1941. Trung tâm Wiesenthal cho biết, “bác sỹ tử thần” đã tiêm thuốc độc phenol trực tiếp vào tim của nhiều nạn nhân, và dùng các kiểu hành hình tàn bạo khác. Heim đã bị quân đội Mỹ giam giữ trong hai năm rưỡi, và sau đó được thả mà không hề bị xét xử. “Bác sỹ tử thần đã biến mất vào năm 1962 sau khi biết được tin các nhà chức trách Đức chuẩn bị đưa hắn ra xét xử”, Zuroff cho biết.

 

Theo Zuroff, con cái của Heim đều không nhận một tài khoản ngân hàng có 1,6 tỷ USD và những khoản đầu tư khác mang tên Heims để chứng tỏ “bác sỹ tử thần” đã chết.

 

Trung tâm Simon Wiesenthal cùng chính phủ Đức, Áo và một nhà tài trợ cá nhân đã phối hợp treo thưởng 495.000 USD cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ “bác sỹ tử thần”. Heim nằm trong danh sách những tội phạm Đức quốc xã hàng đầu của trung tâm Wiesenthal.

 

Mặc dù Thế chiến II đã kết thúc hơn 60 năm trước, nhưng Trung tâm Wiesenthal vẫn tiếp tục theo đuổi các vụ phạm tội chiến tranh thời Đức quốc xã. Từ tháng 3/2007-2008, Trung tâm Wiesenthal đã mở 202 cuộc điều tra như vậy.

 

Chiến dịch tìm kiếm “bác sỹ tử thần” của Wiesenthal nằm trong chương trình “Operation: Last Chance”, nhằm đưa những tên tội phạm chiến tranh đang ở độ tuổi “gần đất xa trời” ra trước pháp luật trước khi họ chết. Nếu còn sống, Heim năm nay 94 tuổi.

 

 

Phan Anh

Theo AP