Sốt rét làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV
Các Website khác - 18/07/2008
Châu Phi là nơi có tỉ lệ người nhiễm HIV cao nhất thế giới. (Ảnh: AP)

Giadinh.net - Một gien di truyền giúp cơ thể chống lại bệnh sốt rét được coi là nguyên nhân khiến nguy cơ mắc HIV ở người tăng tới 40%, trong khi những ai không có gien này thì tỉ lệ chống lại HIV cao hơn 29%.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH London (Anh) và ĐH Texas (Mỹ) trên các bệnh nhân ở Châu Phi cho thấy một biến thể gien có tên là “DARC” giúp cơ thể chống lại bệnh sốt rét can thiệp vào khả năng chống lại virus HIV trong giai đoạn đầu phơi nhiễm. Tuy nhiên, loại gien này lại giúp người nhiễm bệnh sống chung với HIV lâu hơn, trung bình là 2 năm.

Mặc dù cho đến nay vẫn chưa có kết luận khoa học cuối cùng về việc tại sao những cộng đồng dân cư khác nhau lại có nguy cơ lây nhiễm và khả năng kháng virus HIV khác nhau, các nhà khoa học thế giới tin rằng những biến thể gien nhất định trong mỗi cộng đồng người là nguyên nhân quan trọng. Ví dụ như dân cư nơi có dịch sốt rét sẽ có những biến thể gien khác với dân cư không có dịch sốt rét, những biến thể này sẽ tác động đến khả năng chống lại virus HIV của họ.

Thu Minh (Theo BBC)