“Pháo đài bay” B-52 của Mỹ đâm xuống biển
Các Website khác - 22/07/2008

 

Theo Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ, ít nhất hai người đã được cứu, nhưng hiện chưa rõ tình trạng của họ.

 

Các đội cứu hộ từ Hải quân, Lực lượng bảo vệ bờ biển và cơ quan cứu hỏa địa phương đã tiến hành một cuộc tìm kiếm trên biển, trên không quy mô lớn đối với những phi công khác xung quanh khu vực có các mảnh vỡ trôi nổi cũng như vệt dầu loang của “pháo đài bay” gặp nạn.

 

Theo Không lực Hoa Kỳ, vụ tai nạn xảy ra vào 9h45 sáng nay, 21/7, cách Vịnh Apra khoảng 50km. Đây là vụ tai nạn thứ hai của Không lực Hoa Kỳ tại đảo Guam trong năm nay. Guam là lãnh thổ thuộc Mỹ, nằm cách tây nam Hawaii khoảng 6.000km.

 

Hồi tháng 2, một chiếc máy bay ném bom tàng hình B-2 bị gặp nạn ở căn cứ không quân Andersen ngay sau khi cất cánh. Đây là vụ tai nạn máy bay ném bom đầu tiên của Mỹ. Cả hai phi công đều nhảy dù thoát nạn tuy nhiên quân đội Mỹ ước tính tổn thất của vụ tai nạn lên tới 1,4 tỷ USD.

 

Chiếc chiến đấu cơ vừa gặp nạn xuất phát từ căn cứ không quân Barksdale ở Louisiana. “Pháo đài bay” này dự định sẽ bay tới Guam để tham gia màn trình diễn trong ngày Giải phóng đảo Guam, ngày quân Mỹ đến Guam tiếp quản hòn đảo từ Nhật.

 

Hiện nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra.

 

“Pháo đài bay” B-52 là phi cơ ném bom hạng nặng đường trường, có thể nạp nhiên liệu khi đang bay. Kể từ khi “pháo đài bay” đầu tiên dài 48,5m được triển khai vào năm 1954, loại máy bay này đã được dùng cho hàng loạt các sứ mệnh từ tấn công đến bay do thám trên biển. Hai “pháo đài bay” B-52 trong 2 giờ có thể “kiểm soát” được hơn 360.000km2 bề mặt biển.

 

Phan Anh

Theo AP