Điều gì được chạm khắc trên cột đá ở Rome
VNExpress - 08/06/2016
Đến Rome, Italy, du khách có thể chiêm ngưỡng cột đá cao 30m được phủ đầy các hình ảnh về chiến thắng lừng lẫy của hoàng đế La Mã Trajan, người đã đánh bại vương quốc Dacia.

Vào đầu thế kỷ thứ 2, hoàng đế Trajan đã dẫn đầu hai cuộc chiến thành công rực rỡ chống lại sức mạnh của vương quốc Dacia nằm bên dòng sông Danube (hiện nay là Romania). Người Dacia luôn là mối đe dọa đối với đế chế La Mã kể từ những ngày có hoàng đế Caesar.

Hai thập kỷ đầu sau những trận cướp bóc hung ác với La Mã và đánh bại những người tiền nhiệm của hoàng đế Trajan, người La Mã cố gắng để có thỏa thuận hòa bình với người Dacia nhưng thất bại. Hoàng đế Trajan dẫn 10.000 quân vượt sông Danude bằng một cây cầu lớn để tiến vào xâm lược và đánh bại Dacia ngay trên quê hương họ hai lần liền.

dieu-gi-duoc-cham-khac-tren-cot-da-o-rome

Cột đá khắc họa toàn bộ lịch sử các cuộc chiến của hoàng đế Trajan. Ảnh: NatGeo

Chiến thắng Dacia là sự kiện đánh dấu 19 năm trị vì của hoàng đế Trajan. Cuộc xâm chiếm này đem về nhiều vàng bạc hỗ trợ tài chính của Rome trong các lần chinh chiến mở rộng khác. Khi hoàng đế Trajan qua đời, Rome đã đạt đỉnh cao trong lịch sử.  

Để tưởng nhớ chiến thắng này, hội đồng nhà nước La Mã đã dựng một cột trụ lớn ở Rome gọi là Trajan's Column, mô tả lại những thời điểm quan trọng trong chiến tranh với Dacia bằng các hình chạm khắc. Từ đầu trên đỉnh cột đã có bức tượng của hoàng đế Trajan nhưng sau đó thay lại bằng tượng thánh Peter vào năm 1588. Cột đặt tại trung tâm một hội trường rộng gọi là Forum, bao quanh là các phòng trưng bày mà từ đó đều có thể nhìn thấy một phần cột. Hội trường Forum và cột Trajan đều được hoàn thành vào năm 113.

This scene shows Roman soldiers loading plunder onto pack animals after defeating Decebalus, the Dacian king. Casts such as this one preserve details on Trajans Column that pollution has eroded. Photo credit: Nat Geo

Đây là cảnh quân La Mã chở chiến lợi phẩm trở về nước sau khi đánh bại vua Decebalus của Dacia. Ảnh: Nat Geo

Cột được khắc rất nhiều tranh và phủ kín từ chân lên đỉnh theo đường xoắn ốc, hiện có hơn 2.500 nhân vật trong 155 cảnh. Hình ảnh hoàng đế Trajan xuất hiện gần 60 lần với nhiều vai trò khác nhau, ví dụ dẫn đần đội quân, xét xử tù nhân, nắm giữ các hội nghị chiến tranh. Ngoài ra cột cũng mô tả nhiều cảnh xây dựng, kỷ niệm, lính tráng, các pháo đài, tàu thuyền, vũ khí... Tuy nhiên, bạn sẽ hiếm thấy hình ảnh bạo lực chống kẻ thù và chú ý tới một cảnh kỳ lạ là phụ nữ Dacia tra tấn đàn ông La Mã. 

Một số cảnh then chốt trong bức tranh điêu khắc khổng lồ này là rút gọn hành trình vượt sông Danube lần đầu của quân La Mã, thuyền chiến của hoàng đế Trojan trên sông, những kẻ Dacia đầu hàng ở cuối cuộc chiến đầu tiên, sự hi sinh của cây cầu vào cuộc chiến thứ hai, sự thất bại của Dacia và cái chết của vua Dacia - Decebalus. 

dieu-gi-duoc-cham-khac-tren-cot-da-o-rome-2

Du khách có thể đến bảo tàng Nền văn minh La Mã để xem những khuôn thạch cao mô phỏng lại các hình ảnh phù điêu trên cây cột Trajan. Ảnh: Notafly

Rome là thủ đô Italy và cũng là thành phố đông dân nhất nước này. Nhờ sự đa dạng về kho tàng khảo cổ, nghệ thuật cũng như những nét truyền thống đặc biệt, Rome ngày nay là một trong những điểm đến du lịch quan trọng nhất của thế giới. Rất nhiều công trình có giá trị ở Rome như các bảo tàng (Capitoline, Vatican, Galleria Borghere...), đài phun nước, cung điện, đài tưởng niệm, di tích ở hội trường La Mã và các hầm mộ.

Rome là thành phố được viếng thăm nhiều thứ 3 trong liên minh châu Âu, chỉ sau London và Paris với trung bình 7 - 10 triệu lượt khách.

Du khách nên đến Rome từ tháng 3 đến tháng 9, nhưng cần tránh tháng 6, 7 vì rất đông người và thời tiết lúc này khá nóng (nhiệt độ trên 30 độ C). Hiện ở Việt Nam có đường bay từ Hà Nội và TP HCM tới Rome của các hãng hàng không Vietnam Airlines, Qatars Airways, Air China, Singapore Airlines... Chiều bay từ Rome về Việt Nam do các hãng Etihad Airways, Air Berlin, Emirates, China Eastern Airlines... khai thác.