Hành trình từ kẻ buôn lậu ma túy thành triệu phú nước Anh
Báo Tiếng chuông - 07/06/2016
Duane Jackson, 21 tuổi, đáp chuyến bay từ London đến Atlanta, Mỹ vào năm 1999. Khi bước xuống sân bay, sau khi lấy va li của mình từ băng tải, Duane Jackson nghe thấy tiếng của nhân viên an ninh sân bay nói "Xin vui lòng đi đường này".
Anh Duane Jackson

 

Say mê máy tính từ nhỏ

Jackson lớn lên ở Newham, phía Đông thành phố London. Cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Năm 11 tuổi, Jackson bị tách khỏi mẹ và đưa vào trại trẻ.

“Đó không phải là một không gian yêu thương, nhưng cũng không phải là nơi bạn bị lạm dụng. Đó có lẽ là một chốn an toàn", Jackson chia sẻ. Tuy nhiên rõ ràng là khoảng thời gian đó đã ảnh hưởng đến Jackson, và là nguyên nhân anh có một cái đầu khá "lạnh" trong khi thực hiện công việc kinh doanh của mình sau này.

Cậu bé Jackson đã từng bị đuổi học vài lần, để rồi phải dành hầu hết thời gian của mình quanh các nhân viên trong trại trẻ.

Các nhân viên trại trẻ rất lo lắng cho cậu. Họ muốn cậu học một cái gì đó thay vì ngồi xem TV suốt cả ngày. Nhưng mãi đến khi Jackson 14 tuổi, cậu mới tìm ra được niềm hứng khởi của riêng mình – một chiếc máy tính hiệu ZX Spectrum nằm trong góc phòng.

Jackson say mê chiếc máy tính đến quên ăn quên ngủ, và bắt đầu tự học lập trình.

“Điều tôi yêu thích về má túy là nếu nó làm sai, hay làm không đúng mong muốn của bạn, thì chỉ có một lý do đơn giản là: Bạn đã lập trình sai. Đó là lỗi của chính bạn“, Jackson tâm sự.

Quả thật nó không giống với cuộc sống phức tạp mà cậu bé Jackson phải đối mặt. Nếu có điều gì đó sai, người ta sẽ lấy rất nhiều lý do cho nó, hay thậm chí là đổ lỗi cho bạn.

 

Vướng vòng lao lý

Jackson rời khỏi trại trẻ vào tuổi 16, không có bằng cấp nhưng may mắn là Jackson đã kiếm được một công việc văn phòng. Tuy nhiên khi cậu 18 tuổi, Jackson gặp phải khó khăn tài chính vì giá thuê nhà quá cao và không có kỹ năng quản lý tài chính cho riêng mình.

“Ở phía Đông London, nếu bạn không phạm tội, bạn cũng lớn lên giữa vòng tội phạm. Nếu bạn không phạm tội, dù là buôn ma túy hay trộm xe, thì bạn quả là một trường hợp đặc biệt“, Jackson nhớ lại.

Một nhóm thanh niên mà Jackson lớn lên cùng đã xây dựng được một "doanh nghiệp" có lợi nhuận, liên quan đến việc buôn lậu ma túy bằng máy bay chở khách vào Mỹ.

Trong những năm 1990, ma túy bắt đầu hoành hành ở cả hai bờ Đại Tây Dương, và rất nhiều thuốc lắc đã được đưa từ châu Âu vào Mỹ. Lúc đầu, Jackson không có ý định tham gia, tuy nhiên một người khác đã từ chối một giao dịch vào phút chót.

“Ngớ ngẩn thay, tôi đã tình nguyện làm“, Jackson kể lại, “Đó là một cách kiếm tiền. Tôi sẽ có đủ để trả tiền thuê nhà. Và tôi còn nhận được một chuyến đi Mỹ“.

Sau đó, Jackson thực hiện vài chuyến buôn lậu thuốc lắc trót lọt, và bắt đầu cảm thấy "tự tin" về cách kiếm tiền dễ dàng này.

Jackson cho rằng việc buôn lậu thuốc lắc sẽ không nghiêm trọng như cocaine hay heroin vì nó khá phổ biến vào thời bấy giờ ở London. “Tôi cứ nghĩ rằng nếu có bị bắt thì cũng chỉ bị còng tay là cùng“, Jackson chia sẻ.

Tuy nhiên, sau khi bị cảnh sát Mỹ bắt với 6.500 viên thuốc lắc khi xuống máy bay tại sân bay Atlanta vào năm 1999, cậu được thông báo rằng mình có thể sẽ phải chịu phạt 1 triệu USD và 25 năm tù.

Sau khi trải qua 2 tháng "xương máu" trong trại giam của Mỹ, Jackson được đưa trở về Anh, nơi cậu được bảo lãnh trong 1 năm, trong khi cảnh sát thu thập chứng cứ về việc Jackson cùng 8 thành viên khác buôn lậu thuốc lắc vào Mỹ.

Jackson đã nghĩ mình sẽ phải nhận bản án từ 10 tới 12 năm tù giam tại Anh, nhưng cuối cùng chỉ lãnh án có 5 năm tù. Hơn nữa, vì hành xử tốt, Jackson chỉ phải ở trong tù có 2 năm rưỡi.

Trong nhà tù Anh quốc, Jackson đã thể hiện khả năng máy tính thiên bẩm của mình, và hoàn thành tốt một khóa học phải mất hàng tuần trong chỉ một buổi sáng. Cậu bé ngày xưa đã trưởng thành hơn nhiều. Thậm chí, Jackson đã đứng lớp thay khi giáo viên bị ốm.

Trong thời gian đó, Nadia, người bạn gái cũ cũng quay trở lại tìm Jackson, và họ đã nối lại mối quan hệ. Nhờ chính sách khuyến khích của nhà tù, Nadia thậm chí đã mang thai trong khi Jackson vẫn còn đang phải thi hành án.

Đằng sau song sắt, Jackson bắt đầu nhìn lại những lựa chọn trong cuộc đời mình, và nhận ra rằng bản thân hoàn toàn có thể làm chủ cuộc sống.

“Tôi đã luôn cảm thấy biết ơn vì mình không giống như những tù nhân lớn tuổi trong đó, họ treo ảnh của con cái trên tường, và họ đã không có ở đó khi chúng lớn lên. Khi tôi phát hiện bạn gái có thai, tôi nhận ra rằng nếu tái phạm tôi sẽ trở thành những người như thế", Jackson tâm sự.

 

"Cuộc đời giống như trò chơi rút gỗ"

Tuy nhiên, mọi chuyện không hề dễ dàng đến như vậy. Trong quá trình được bảo lãnh tại ngoại, trước khi gặp lại Nadia, Jackson đã từng có quan hệ với một người phụ nữ tên là Amanda, bạn gái của Dillon, một tay trùm ma túy quyền lực tại phía Đông London.

Chính vì thế, Jackson phải đưa ra lựa chọn sau khi ra tù, đó là trở lại vòng tội phạm và được bảo vệ, hay phải đối mặt với sự phẫn nộ của Dillon.

Lúc đầu, vì sợ hãi, Jackson đã nhận làm một số việc nhỏ. Tuy nhiên, khi nhìn vào gia đình của mình, nhìn vào Nadia, và nhớ lại quyết định của mình trong tù, Jackson đã thay đổi suy nghĩ: anh từ chối phạm tội, và tuyên bố chấp nhận sự trừng phạt của tay trùm ma túy.

Ngày hôm sau khi Jackson tuyên bố quyết định của mình, một người quen đã gọi cho anh và nói: “Anh bạn là thằng may mắn nhất tôi từng biết. Dillon vừa chết tối qua vì bị ung thư não, đột ngột”.

Vứt bỏ quá khứ, Jackson chuyển tới Essex cùng vợ và con dưới sự bảo trợ của tổ chức giúp đỡ tù nhân hoàn lương, Prince’s Trust. Anh bắt đầu công việc lập trình của mình, và nhận tiền thù lao theo giờ.

Jackson thành công phát triển một nền tảng phần mềm kế toán online cho các doanh nghiệp nhỏ là KashFlow, và bắt đầu công việc kinh doanh đầy hứa hẹn của mình. Cuối cùng, vào năm 2013, công ty đã được bán cho IRIS Payroll với giá ước đoán khoảng 30 triệu USD, đưa ông chủ của nó, Duane Jackson bước vào giới triệu phú của nước Anh.

Jackson hiện đang sống cùng vợ và ba con gái trong một ngôi nhà ở bờ biển Brighton, Anh. Trong thời gian nghỉ ngơi sau nhiều năm phát triển KashFlow, Jackson đã thành lập một công ty phần mềm khác – Supdate.

Jackson hiện cũng tham gia vào chương trình khuyến khích các tù nhân hoàn lương, và sử dụng tài năng của mình vào việc tốt. Theo đó, các chương trình tương tự có thể giúp nước Anh tiết kiệm 2 tỷ USD mỗi năm, do giảm tỷ lệ tái phạm tội của tù nhân sau khi được thả.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta có rất nhiều nhà kinh doanh thiên bẩm ở trong tù, nhất là những người liên quan tới việc buôn bán ma túy, có rất nhiều điểm chung… Nếu họ có thể sử dụng kỹ năng của mình vào việc tốt thay vì việc xấu, thì họ hẳn đã là những doanh nhân thành đạt“, Jackson nói.

“Tôi sẽ không thay đổi bất cứ điều gì", Jackson tâm sự "Nó giống như trò chơi rút gỗ vậy. Nếu bạn rút bỏ một mảnh gỗ đi – ví như mảnh thời gian tôi ở trong tù, hay bất cứ mảnh nào khác – thì cả khối gỗ có thể đổ sụp, và tôi sẽ không có được những gì tôi đang có trong hiện tại".