Động đất kinh hoàng ở Indonesia : Ít nhất 3.000 người đã chết
Các Website khác - 28/05/2006
Động đất kinh hoàng ở Indonesia
Ít nhất 3.000 người đã chết

Cơn địa chấn ở miền trung Indonesia sáng 27.5 là thảm hoạ khủng khiếp nhất xảy ra tại nước này kể từ trận sóng thần cuối năm 2004. Hàng nghìn người chết và bị thương, nhiều nhà cửa bị san bằng và cầu đường bị huỷ hoại.

Các bệnh viện địa phương đều quá
tải, hàng trăm người bị thương nằm
la liệt ngoài trời.
Trận động đất mạnh 6,2 độ richter xảy ra ở ngoại ô TP Yogyakarta thuộc tỉnh Trung Java, cách thủ đô Jakarta 400km về phía đông, vào lúc rạng sáng khi nhiều người còn đang trong giấc ngủ. Trong cơn hoảng loạn, dân chúng túa ra khỏi những toà nhà đang đổ sập. Những tin đồn về nguy cơ sóng thần khiến hàng nghìn người lập tức dùng xe hơi hoặc xe gắn máy để chạy trốn thật xa, tới những vùng đất cao hơn. Tuy nhiên, Cơ quan Khí tượng học Nhật Bản cho biết, nguy cơ này là không có thực.

Những thống kê về số người chết và bị thương liên tục tăng. Tới cuối ngày 27.5, các cơ quan chức năng của Indonesia và Tổ chức Chữ thập đỏ Quốc tế xác nhận số người thiệt mạng khoảng 3000 người và khoảng 3.000 người bị thương. Lãnh đạo Bệnh viện Bantul Muhammadiyah thuộc quận Bantul - nơi gần tâm chấn nhất và chịu thiệt hại nặng nề nhất - cho biết, vẫn còn rất nhiều người bị kẹt trong các đống đổ nát, mặc dù bệnh viện này đã quá tải.

Vị trí trận động đất trên bản đô.
Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã yêu cầu quân đội giúp tìm kiếm và cứu những người bị nạn. Công việc này không đơn giản bởi nhiều cầu, đường đã bị phá huỷ, điện và điện thoại ở nhiều nơi đã bị cắt. Theo Bộ Giao thông Indonesia, đường băng ở sân bay Yogyakarta đã bị nứt và mái nhà ga đổ sập, khiến nó không thể nhận máy bay trong vòng ít nhất 1 ngày. Theo các nhà khí tượng học, trận động đất này không phải là hậu quả của việc núi lửa Merapi gần đó hoạt động mạnh trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, động đất lại có tác dụng ngược lại làm núi lửa thêm phần nguy hiểm. Từ vài tuần nay, núi lửa này đã liên tục phun nham thạch và có đang nguy cơ tuôn trào, khiến hàng vạn người dân trong vùng phải sơ tán. Tuấn Anh tổng hợp