Dư luận quốc tế lên án vụ đánh bom thảm khốc tại Pakistan
Các Website khác - 23/09/2008

Dư luận thế giới tiếp tục lên án mạnh mẽ vụ đánh bom liều chết ngày 20/9 tại khách sạn 5 sao Marriott ở thủ đô Islamabad của Pakistan, làm ít nhất 60 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương.

Ngày 21/9, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã gọi đây là "một hành động phi nhân tính" và đề nghị tăng cường hợp tác với Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố. Trong bức điện gửi Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari, ông Medvedev bày tỏ tình đoàn kết và ủng hộ người dân cũng như giới lãnh đạo Pakistan.

Cùng ngày, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã chỉ trích mạnh mẽ vụ đánh bom tại nước láng giềng Pakistan. Ông cho rằng "thời điểm vụ tấn công dã man và hèn hạ này diễn ra vào ngày thứ 21 của tháng lễ Ramadan trong bữa tiệc Iftar chứng tỏ những kẻ khủng bố không có niềm tin với đạo Hồi và mục đích của chúng là gieo rắc bóng đen chết chóc và giết hại thường dân vô tội". Ông Karzai cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết phải có cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố một cách nghiêm túc.

Trong thư gửi Thủ tướng Pakistan Yousuf Gilani, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh cho biết hết sức "choáng váng và đau buồn" về vụ đánh bom trên.

Cùng ngày, Trung Quốc cũng chỉ trích vụ đánh bom trên. Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du nói: ''Trung Quốc phản đối chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức. Là láng giềng hữu nghị và là người bạn trong mọi hoàn cảnh của Pakistan, Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực duy trì sự ổn định của Chính phủ và nhân dân Pakistan".

Khách sạn Marriott sau vụ đánh bom. (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Australia Stephen Smith khẳng định vụ đánh bom tại Islamabad là một bằng chứng khác cho thấy nguy cơ chủ nghĩa khủng bố đang đe doạ an ninh và nền dân chủ ở Pakistan. Theo ông, Australia đang cân nhắc việc tăng cường hỗ trợ Pakistan trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, bao gồm khả năng cung cấp hậu cần cho lực lượng hành pháp, huấn luyện chống nổi dậy và hỗ trợ kỹ thuật.

Tổ chức Hội nghị Hồi giáo (OIC) gồm 57 quốc gia thành viên đã khẳng định vụ đánh bom khủng bố tại Pakistan là một cuộc tấn công của kẻ thù đối với hoà bình và hoàn toàn đi ngược lại với giáo lý đạo Hồi.

Chính phủ Đức đã lên án mạnh mẽ vụ đánh bom liều chết ở thủ đô Islamabad. Thủ tướng Đức Angela Merkel gọi đây là hành động tấn công tàn bạo và vô nhân tính.

Cũng trong hôm qua, Thủ tướng Anh Gordon Brown đã lên án vụ đánh bom đẫm máu ở Islamabad, đồng thời cam kết Anh "sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp Pakistan trấn áp các nhóm khủng bố".

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Cộng hoà Czech ngày 21/9 thông báo xác nhận Đại sứ nước này tại Pakistan, ông Ivo Zdarek, đã thiệt mạng trong vụ đánh bom trên.

Khách sạn Marriott ở thủ đô Islamabad là một trong những nơi tập trung nhiều chính trị gia và các nhà ngoại giao Pakistan cũng như nước ngoài. Khi vụ nổ xảy ra làm sập trần đại sảnh khách sạn, khoảng 300 người đang ăn tối sau một ngày nhịn ăn uống (Iftar) trong tháng lễ Ramadan của đạo Hồi.

Mặc dù đến nay vẫn chưa có tổ chức này đứng ra nhận ra trách nhiệm, tuy nhiên các điều tra viên Pakistan cho rằng nhiều khả năng mạng lưới khủng bố Al-Qeada là thủ phạm vụ tấn công.

Theo ttxvn