EU họp bàn về cuộc khủng hoảng tài chính
Các Website khác - 03/10/2008

 

 

Hanoinet- Các lãnh đạo EU sẽ nhóm họp tại Paris vào ngày mai (4/10) để bàn về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang trầm trọng hiện nay.

Tham dự cuộc họp có các nhà lãnh đạo đến từ Anh, Đức, Italy cùng với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EU) và Giám đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy hy vọng sự kiện này sẽ đưa đến một hội nghị thượng đỉnh thế giới vào cuối năm nay.
Có tin đồn kế hoạch giải cứu kinh tế toàn châu Âu trị giá 300 tỷ Euro - tương tự kế hoạch mà Quốc hội Mỹ đang bàn thảo - đã bị văn phòng của ông Sarkozy bác bỏ.
Lời kêu gọi Liên minh châu Âu hành động được đưa ra sau vụ giải cứu ngân hàng Bradford & Bingley, vốn đã ngốn của chính phủ Anh khoảng 14 tỷ Bảng, và vụ cứu ngân hàng Fortis của Chính phủ ba nước Bỉ, Hà Lan và Luxembourg bằng một khoản tiền gần 9 tỷ Bảng.
Nhiều lãnh đạo châu Âu hiện đang muốn đạt được sự đồng thuận về một phản ứng phối hợp trước cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính G8 và các Thống đốc ngân hàng trung ương vào tuần tới ở Washington.
Trong khi đó, động thái đơn phương của Chính phủ Ai Len nhằm bảo đảm an toàn cho tất cả các khoản tiền gửi, trái phiếu và các khoản nợ trong các ngân hàng lớn nhất nước này đang gây ra lo ngại về những bất lợi trong cạnh tranh giữa các ngân hàng Anh.
Tuy nhiên, theo Karel Lannoo thuộc Trung tâm Nghiên cứu chính sách châu Âu ở Brussels, việc cho phép các thành viên của EU giải quyết các vấn đề ngân hàng của riêng họ là một sai lầm.
"Hầu hết các ngân hàng này, khoảng 50 ngân hàng lớn nhất châu Âu, đã phát triển vượt quá đường biên giới quốc gia của nước họ", ông này nói. "Không còn đơn thuần là một ngân hàng Bỉ, một ngân hàng Đức hay Pháp nữa - trong nhiều trường hợp, họ có đa số nhân viên ở bên ngoài nước mình".
Trước cuộc họp ở Paris, Đức đã lên tiếng phản đối bất kỳ một kế hoạch giải cứu thị trường châu Âu nào được thực hiện phối hợp giữa các nước.
Còn người đứng đầu nhóm bộ trưởng các nước sử dụng đồng Euro, ông Jean-Claude Juncker, cũng bác bỏ sự cần thiết phải có một quỹ giải cứu các ngân hàng đã kiệt quệ. Ông nói rằng châu Âu không cần đến một chương trình tương tự kế hoạch 700 tỷ USD của Mỹ.

VNN