Xung quanh vụ sát hại cựu đại biểu Duma Nga Ruslan Yamadaev:Truy lùng thủ phạm
Các Website khác - 03/10/2008

Trong khi nhà chức trách đang điều tra vụ sát hại cựu đại biểu Duma Nga Ruslan Yamadaev, báo chí nước này cũng đặt ra rất nhiều giả thuyết về thủ phạm đã táo bạo bắn chết vị anh hùng nước Nga này ngay giữa trung tâm thủ đô Moscow.

>> Kỳ 1: Giết người theo đơn đặt hàng?

Các người em của Ruslan Yamadaev cho biết họ cũng tự điều tra về cái chết của anh trai mình, có lẽ bắt đầu từ những mối quan hệ ở Chesnia. Trong khi đó, các thủ lĩnh chính của phiến quân Chesnia là Khattab và Basaev đã bị tiêu diệt khá lâu. Ngoài ra, phiến quân ở Chesnia đã không còn nữa. Đã từ lâu, họ được Tổng thống (TT) Ramzan Kadyrov cho làm việc trong lực lượng cảnh sát nước này.

Xung đột giữa nhà Yamadaev và Kadyrov

Bạn bè của nạn nhân cũng tin chắc rằng chỉ TT Chesnia là thế lực có thể thực hiện một vụ giết người táo bạo như thế. Ở Chesnia, từ lâu ai cũng biết giữa anh em nhà Yamadaev và Kadyrov đã xảy ra xung đột. Xung đột đó, theo Kommersant, đã chuyển sang mâu thuẫn công khai trong năm qua.

Những bất đồng này đã manh nha phát sinh từ khi Akhmad Kadyrov (cha Ramzan Kadyrov) còn sống. Kommersant nhận định: Về bản chất, ở Chesnia chỉ còn lại một thế lực không chịu sự kiểm soát của Ramzan Kadyrov – đó là gia đình nhà Yamadaev. Chính quyền Chesnia đã làm tất cả những gì có thể để loại bỏ anh em họ.

Cơ quan chức năng điều tra hiện trường vụ án mạng

Báo chí Nga khi đề cập đến vụ sát hại Ruslan Yamadaev đã nhắc nhiều đến mối xung đột giữa nhà Yamadaev và Kadyrov. Báo Vzglyad kể: Một hôm, đoàn xe hộ tống TT Kadyrov chạy qua Gudermes. Trong khi đó, đội cận vệ của Ruslan đi theo hướng ngược lại. Không bên nào chịu nhường đường và đã xảy ra xô xát, đấu súng và thậm chí còn sử dụng vũ khí hạng nặng. Trước đó, giữa binh lính của Ramzan Kadyrov và Ruslan Yamadaev thường xuyên xảy ra những cuộc đụng chạm và đôi khi suýt biến thành những trận chiến.

Tuy nhiên, theo ông Alexander Gurov, thành viên Ủy ban An ninh thuộc Duma Quốc gia Nga, giả thuyết TT Chesnia Ramzan Kadyrov đứng sau vụ hạ sát Ruslan không đáng tin lắm. Ông nói: “Kadyrov hành động như thế để làm gì? Bởi đó là thách thức chính quyền. Tôi loại bỏ giả thuyết này”. Chính TT Chesnia Ramzan Kadyrov cũng đã tuyên bố vụ hạ sát Ruslan Yamadaev khiến ông cảm thấy rất khó chịu. Ông đưa ra giả thuyết: “Tôi tin chắc đến 80% -90% rằng vụ giết người này có thể theo kiểu trả thù nợ máu”.

Những người thân cận với Ruslan Yamadaev bác bỏ giả thuyết rằng chuyện ông bị giết có thể liên quan đến việc làm ăn hoặc bị trả thù. Topnews.ru dẫn lời phát biểu của một trong những viên sĩ quan cao cấp nhất đã phục vụ ở đạo quân Phương Đông cùng với em của Ruslan là Sulim Yamadaev và hiện vẫn còn phục vụ ở đây sau khi ông này bị cách chức, như sau: “Không ai bị mưu sát vì Công ty Yamad của gia đình Yamadaev cả. Họ chẳng có sòng bạc, nhà hàng hoặc trung tâm thương mại nào. Còn về nợ máu, không một ai là người Chesnia mà lại không có liên quan với anh em nhà Yamadaev, ngay cả sau khi họ đã rời khỏi Chesnia”.

Anh em nhà Yamadaev đã bị buộc tội trong cái chết của Ali Khambiev vào năm 2002. Tuy nhiên, Dzhabrail Khambiev, anh em song sinh với Ali, nói với phóng viên báo Kommersant: “Món nợ máu về người anh em ruột và những người thân khác bị bắt cóc của tôi còn đó, nhưng chẳng ai trong gia đình Khambiev can dự đến vụ giết Ruslan Yamadaev cả”.

Thực ra, cũng không nên bỏ qua một giả thuyết khác: Kẻ thù của chính TT Kadyrov đã tổ chức vụ giết người này và chính họ cũng muốn lấy đi mạng sống của TT Chesnia.

Bị khử vì quá lợi hại?

Theo một giả thuyết, báo Kommersant viết, bọn giết người mưu tính rằng Sulim Yamadaev, cựu tư lệnh đạo quân Phương Đông, sẽ trở về quê dự đám tang anh trai. Như thế, ông ta có thể bị giết hoặc bị bắt. Sự thực là Sulim đã rời khỏi nhà ở Moscow đi dự đám tang, nhưng ông ta đã phải quay lại vì lý do an ninh.

Theo tài liệu của báo Kommersant, các cận vệ và thành viên gia đình Yamadaev đã khuyên Sulim không đi lại Chesnia vì ở đó ông có thể bị sa bẫy. Đồng thời, theo những người sống chung quanh gia đình Yamadaev, cách nay hai tuần, một phụ nữ trong dòng họ Yamadaev đã bị bắt cóc và giết chết ở Chesnia. Có giả thuyết bọn giết người cho rằng Sulim sẽ đến dự đám tang và đã chuẩn bị mưu sát ông, nhưng lúc đó mọi người đã can ngăn ông đừng đi.

Topnews.ru cho biết một trong những người đến dự lễ tang nói với các nhà báo: “Từ đây sẽ chẳng có điều gì tốt đẹp xảy ra được đâu. Chúng tôi đang chờ đợi những kết cục trầm trọng”.

Giả thuyết do gia đình nạn nhân đưa ra liên kết sự việc trực tiếp với bản thân Ruslan Yamadaev. Một trong các người em của ông kể: “Halid (tên gọi của Ruslan ở Chesnia) lợi dụng mối quan hệ của mình ở Duma Quốc gia và Bộ Quốc phòng đã quyết định tất cả mọi vấn đề pháp lý có liên quan đến Sulim và đạo quân Phương Đông.

Ông đã thương lượng ở văn phòng TT Dmitry Medvedev về việc bổ nhiệm người em trong các cơ quan quyền lực, thậm chí bản thân ông đã được Kremlin xem xét như một trong những nhân vật có khả năng ngồi vào vị trí đứng đầu Chesnia. Như vậy, giết Halid sẽ giải quyết được mấy vấn đề cùng một lúc. Còn Sulim bây giờ không có mối quan hệ gì với các quan chức cao cấp trong bộ máy chính quyền, nên nói chung Sulim không đáng ngại”.

Ramzan Kadyrov bị nghi ngờ

Vzglyad cho rằng những ai đang đi tìm kẻ đặt hàng vụ giết người táo bạo này trong số các kẻ thù của anh em nhà Yamadaev đều nghĩ đến tên của TT Chesnia. Cách nay không lâu, TT Ramzan Kadyrov đã cách chức tư lệnh đạo quân Phương Đông đối với Ruslan Yamadaev và công khai tuyên bố rằng Phương Đông có can dự đến việc thực hiện một loạt vụ giết người và bắt cóc.

Cũng theo Vzglyad, vụ giết Ruslan Yamadaev rất giống với vụ giết Movlad Baisarov, tư lệnh đội quân Người miền núi. Ông này cũng bị hạ sát một cách lạnh lùng trên đại lộ Lenin vào tháng 11-2006. Baisarov cũng như anh em nhà Yamadaev đều là những kẻ thù không đội trời chung của TT Ramzan Kadyrov.

Theo Ngô Sinh