FED sẽ cắt giảm lãi suất
Các Website khác - 08/10/2008

 

 

Hanoinet - Chủ tịch FED, ông Ben Bernanke, cho biết cơ quan này sẽ chuẩn bị cắt giảm lãi suất trong tương lai gần.

 

Bất ổn trên thị trường tài chính khiến Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ (FED) không thể đứng yên. Sau khi mua nợ doanh nghiệp, cơ quan này sắp cắt giảm lãi suất.

Chủ tịch FED, ông Ben Bernanke, cho biết cơ quan này sẽ chuẩn bị cắt giảm lãi suất trong tương lai gần.

Ông nhận xét biến chuyển gần đây trên thị trường tài chính toàn cầu cản trở mạnh tăng trưởng kinh tế Mỹ trong khi mối lo lạm phát đã giảm bớt.

Thông báo này của ông được đưa ra sau khi kế hoạch kích thích cỗ máy ngành tài chính hoạt động hiệu quả hơn được công bố.

FED, với sự hỗ trợ của Bộ Tài Chính, sẽ mua lại một loạt thương phiếu, khoản nợ ngắn hạn không được đảm bảo. Các công ty phụ thuộc vào hình thức huy động vốn này từ nhà đầu tư để có tiền chi trả cho hoạt động hàng ngày của họ. Như vậy đồng nghĩa với việc Ngân hàng Trung ương sẽ trực tiếp cho doanh nghiệp vay tiền.

Biện pháp mới này của FED, tuy nhiên không thể ngăn được thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống, chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 5,1% và đóng cửa tại mức 9.447,11 điểm.

Nền kinh tế toàn cầu chỉ có thể phát triển tốt nếu dòng chảy tín dụng giữa ngân hàng, doanh nghiệp và người tiêu dùng thông suốt. Dòng chảy này gần đây bị gián đoạn bởi các ngân hàng thận trọng hơn trước rất nhiều trong việc cho vay tiền.

Ngày 07/10, thị trường dự đoán khả năng FED cắt lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm xuống 1,5 điểm phần trăm trước ngày 29/10 là 64%. Khả năng này trước đó chỉ một ngày là 42%. Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết họ có thể cắt giảm mức lãi suất chủ chốt từ mức cao nhất trong 7 năm.

 

 

Theo AP/CafeF