Taliban muốn bỏ Al-Qaeda để tìm kiếm hoà bình
Các Website khác - 07/10/2008

Tin từ Ảrập Xêút vừa cho hay, các thủ lĩnh của tàn quân Taliban đang có ý định muốn từ bỏ quân khủng bố quốc tế mà bấy lâu nay họ vẫn câu kết là al Qaeda để tìm kiếm hoà bình với chính phủ Afghanistan.

Hiện tại vua Abdullah của Ảrập Xêút đang môi giới cho một thoả thuận hoà bình giữa các thủ lĩnh của tàn quân Taliban với chính phủ Afghanistan nhằm chấm dứt cuộc chiến dai dẳng nhiều năm qua. Một nguồn tin từ hội nghị trên tại Ảrập Xêút đã cho hay.

Cuộc hội đàm này là bước đi chưa có tiền lệ, nơi gặp mặt của những người từng thề "không đội trời chung" với nhau.

Nếu thành công, nó có thể mang lại hy vọng vè một kết cục được mong đợi cho cuộc chiến giữa tàn quân Taliban với chính phủ Afghanistan cùng liên quân do Mỹ cầm đầu đã kéo dài lâu nay.

Cũng theo nguồn tin từ hội nghị trên tại Ảrập Xêút thì cuộc hội đàm lần này chỉ tạo ra những quan hệ ban đầu. Các chi tiết sẽ được thảo luận trong một cuộc gặp khác sẽ được tổ chức vài tháng tới.

Ảrập Xêút từng là một trong số rất ít các nước đã công nhận chính quyền Taliban trong thời kỳ phe này đang cai trị Afghanistan trong những năm 1990.

Tàn quân Taliban. (Ảnh: Nemsplace)

Tuy nhiên, sau đó thì quan hệ này đổ vỡ khi phía Taliban từ chối giao nộp trùm khủng bố Osama bin Laden cho phía Mỹ - đồng minh thân cận của Ảrập Xêút.

Và cũng từ sau 11/9/2001 thì phía Taliban đã bị liệt vào hàng những tổ chức khủng bố và bị ráo riết truy quét với những cuộc tấn công của phía quân chính phủ Afghanistan cùng liên quân do Mỹ cầm đầu.

Từ nhiều tháng nay Mỹ đã thúc giục Pakistan tăng cường tiễu trừ những lực lượng vũ trang ở khu vực biên giới, trước thực trạng lực lượng này đã vượt qua biên giới tiến vào Afghanistan để tấn công quân Mỹ.

Thêm vào đó, những vụ tấn công gần đây của Taliban cho thấy tổ chức khủng bố này đang thay đổi phương thức hành động.

Theo Nhật Vy