Kyrgystan: 70 người chết vì động đất
Các Website khác - 07/10/2008
 
Các quan chức Kyrgyzstan thông báo ít nhất 70 người thiệt mạng khi một trận động đất mạnh 6,6 độ richter tấn công nước này lúc gần nửa đêm qua (5/10).

Phát ngôn viên của Bộ Tình trạng Khẩn cấp Kyrgyzstan, Kylych Dosumbetov, cho biết, ngoài số người chết có 50 người khác bị thương và 120 tòa nhà ở tỉnh Osh phía nam bị phá hủy.

Nơi bị tàn phá nặng nề nhât là Nura, một ngôi làng có 950 cư dân, ở vùng biên giới giáp Trung Quốc. Các nhân viên cứu hộ hiện đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót kẹt dưới đống đổ nát.

"Hình ảnh mà chúng tôi chứng kiến thật khủng khiếp. Làng Nura bị san phẳng hoàn toàn, 100%. Có rất nhiều người bị thương", hãng tin AP dẫn lời Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Kyrgyzstan, ông Kamchybek Tashiyev.

Động đất tấn công vùng biên giới Kyrgystan - Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Dân chúng ở Trung Á cũng cảm nhận được trận động đất.

Cục Nghiên cứu Địa chất Mỹ cho hay, tâm động đất là ở Tajikistan và ban đầu, trận động đất được dự đoán mạnh 6,3 độ richter nhưng sau đó đã đo được 6,6 độ richter.

Các quan chức tỉnh Tân Cương cũng thông báo động đất gây thiệt hại chút ít về nhà cửa nhưng không có thương vong ở người.

Theo Thanh Hảo