Hàn Quốc sốt đôla trầm trọng nhất kể từ khủng hoảng 1997
Các Website khác - 07/10/2008
 

Chính phủ Hàn Quốc vừa tuyên bố bơm 10 tỷ USD vào thị trường để ổn định tỷ giá đồng won, do đồng nội tệ đang bị mất giá mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tiền tệ năm 1997 đến nay.

Đồng nội tệ của xứ kim chi đã mất giá 26% kể từ cuối năm 2007 đến nay

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kang Man-soo vừa kêu gọi các ngân hàng bán bớt tài sản ở nước ngoài, để ngăn chặn tình trạng thiếu thanh khoản trong nước. Ông cũng đề nghị các nhà băng chuyển ngoại tệ gửi tại các ngân hàng nước ngoài về nước để tăng lượng dự trữ ngoại hối.  

"Gần đây các ngân hàng của chúng tôi bắt đầu có khó khăn về ngoại hối", ông Kang nói. Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc cho biết thêm, chính phủ nước này đang chuẩn bị cho tình hình huống xấu nhất.

Bộ Tài chính Hàn Quốc mới đây thông báo sẽ bơm vào thị trường 10 tỷ USD để hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng và làm giảm tình trạng tín dụng căng thẳng. Hôm thứ năm tuần trước, chính phủ nước này tuyên bố sẽ cung cấp thêm 5 tỷ USD cho các doanh nghiệp xuất khẩu nhỏ và vừa.

Từ tháng 3 đến nay, Chính phủ Hàn Quốc đã chi khoảng 25 tỷ USD để ổn định tỷ giá, do đồng nội tệ đã trượt giá tới 26% tính từ cuối năm 2007 đến nay. Tỷ giá đồng won đang có dấu hiệu diễn biến theo chiều hướng xấu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tiền tệ năm 1997.

Bất chấp những cam kết hỗ trợ từ chính phủ, đồng won của Hàn Quốc đến sáng nay giảm tới 1,9% so với phiên cuối của tuần trước. Trong tuần trước, đồng won giảm tới 5%, mức thấp nhất kể từ năm 2002. Thị trường chứng khoán hôm thứ sáu vừa qua cũng sụt 5%, rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 20 tháng qua.

Chủ tịch Ủy ban dịch vụ tài chính Hàn Quốc (FSC) - ông Jun Kwang-woo, cũng vừa phải kêu gọi các ngân hàng tạm hoãn thu hồi vốn từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp khó khăn về tài chính.

Thị trường tiền tệ Hàn Quốc thời gian gần đây trải qua tình trạng thiếu đôla do các ngân hàng và các công ty tăng cường gom đồng bạc xanh vì lo ngại về cuộc khủng hoảng tài chính sau khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ.

Theo Ngân hàng trung ương Hàn Quốc, dự trữ ngoại hối của nước này vào thời điểm cuối tháng 9 vừa qua là 239,7 tỷ USD, giảm 3,5 tỷ USD so với trước đó một tháng. Dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc sụt giảm chủ yếu do cơ quan quản lý phải tung đôla ra để hỗ trợ đồng nội tệ đang yếu đi trông thấy và để giảm áp lực lạm phát.

Theo Thu Nga