Nga nghi ngờ Gruzia đứng sau vụ bom xe
Các Website khác - 07/10/2008

Matxcơva nghi ngờ lực lượng đặc nhiệm Gruzia chủ mưu vụ nổ tại trụ sở của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tại Nam Ossetia làm 7 người chết.

Hôm 4/10, Vladimir Markin, phát ngôn viên Ủy ban điều tra thuộc Văn phòng Tổng chưởng lý Nga, cho biết một nhóm chuyên gia đã bắt đầu điều tra và có lý do nghi ngờ lực lượng đặc nhiệm Gruzia đứng sau vụ nổ nhằm gây mất ổn định tại khu vực vừa được Nga công nhận độc lập này.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ cùng lực lượng cảnh sát điều tra cụ thể về vụ nổ. Ông cũng kêu gọi Bộ Quốc phòng hợp tác với giới chức địa phương để ngăn chặn những cuộc tấn công tương tự nhằm vào người dân và lực lượng gìn giữ hòa bình tại hai khu vực ly khai là Nam Ossetia và Abkhazia.

Khói bốc lên từ vụ nổ bom bên ngoài trụ sở lực lượng gìn giữ hòa bình Nga tại Nam Ossetia. (Ảnh: AFP)

Trước đó, Gruzia phủ nhận mọi liên quan đến vụ nổ bom, đồng thời cho rằng Nga dàn dựng sự việc trên nhằm kéo dài quá trình rút quân ra khỏi vùng đệm an ninh xung quanh các khu vực ly khai.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng đây là một hành động khủng bố được lên kế hoạch cẩn thận từ trước nhằm cản trở việc thực hiện thỏa thuận hòa bình 6 điểm giữa Nga và Gruzia mà Pháp làm trung gian.

Một chiếc xe đã phát nổ ngày 3/10 ngay bên ngoài trụ sở của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Tskhinvali. Chiếc xe này được binh sĩ Nga thu giữ từ một ngôi làng của người Gruzia thuộc vùng đệm an ninh và được đưa về thủ phủ Nam Ossetia.

Theo Ngọc Quỳnh