Đảng Dân chủ và Cộng hoà "cãi nhau" về chuyện quyên tiền
Các Website khác - 06/10/2008

Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa buộc tội chiến dịch tranh cử Tổng thống của Obama đã vi phạm luật tài chính và kêu gọi kiểm toán các hoạt động gây quỹ của đảng Dân chủ.

>> Toàn cảnh cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ

Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) hôm nay (6/10) sẽ nộp kiến nghị chính thức lên Ủy ban bầu cử liên bang (FEC), buộc tội chiến dịch của Obama đã nhận tiền đóng góp của cá nhân là người nước ngoài và vượt quá giới hạn 2.300USD/người trong thời kỳ bầu cử sơ bộ.

Kiến nghị trên được nêu ra sau khi tờ Newsweek hôm 4/10 đưa tin, các kiểm toán viên liên bang phát hiện ứng viên Tổng thống Obama đã nhận được các khoản đóng góp từ những cá nhân có tên "Good Will" và "Doodad Pro" vượt quá mức 2.300USD. Theo Newsweek, Obama đã trả lại 33.000USD cho hai anh em người Palestine sống ở Dải Gaza hồi đầu năm nay.

Obama bị cáo buộc phạm luật. (Ảnh: ABC)

Tuy nhiên, cũng theo báo cáo của FEC, Obama còn chưa trả gần 900USD loại tiền này, luật sư của đảng Cộng hòa Sean Cairncross cho hay.

Giám đốc truyền thông của Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa Danny Diaz chỉ trích động cơ của Obama trong việc nhận những khoản đóng góp gây tranh cãi. "John McCain luôn đặt đất nước ở vị trí số 1, cuộc đời, sự nghiệp của ông đã minh chứng cho điều đó. Tuy nhiên, Barack lại đặt bản thân lên đầu", Diaz nói trong một cuộc họp hôm 5/10.

Đáp lại buộc tội trên, bộ máy tranh cử của Obama nói, McCain phải trả lại hơn 1,2 triệu USD tiền đóng góp có vấn đề, gồm cả 50.000USD do một người Jordan quyên góp.

Phát ngôn viên của Obama là Bill Burton nói, chiến dịch tranh cử của đảng Dân chủ đã thực hiện vượt mức những đòi hỏi về sự minh bạch khi tiết lộ những cá nhân quyên góp tiền và công khai số tiền mà mỗi người quyên góp này thu được. Burton cũng nói Obama làm thế nào thu được phần lớn số tiền tranh cử từ các khoản đóng góp nhỏ.

"Obama không lấy một đồng nào từ các nhà vận động của Washington hay công ty PAC - nơi đã cấp tiền cho chiến dịch tranh cử của McCain, bộ máy tranh cử của Obama đã đạt kỷ lục gây quỹ với những khoản quyên góp của hơn 2,5 triệu người dân Mỹ", Burton nói.

Giám đốc truyền thông của RNC Daiz thì tuyên bố, Thượng nghị sĩ McCain tiến hành mọi việc trong khuôn khổ hệ thống tài chính tranh cử. Ông đã nhận 84 triệu USD từ quỹ công vốn dành cho mỗi ứng cử viên. Ngoài ra, trong khi McCain công khai số tiền mà ông nhận được trong kỳ bầu cử sơ bộ là 200USD hoặc ít hơn thì Obama không làm như vậy, luật sư đảng Cộng hòa Cairncross bổ sung.

FEC chỉ yêu cầu phải ghi thành từng món các khoản đóng góp hơn 200USD. Để tăng bằng chứng, RNC đã chuyển cho các phóng viên một lá thư của FEC kêu gọi Obama hoàn tiền cho các nhà hảo tâm đóng góp hơn 2.300USD.

Bộ máy tranh cử của Obama tuyên bố sẽ sớm có phản hồi với những kiến nghị của RNC.

McCain hiện cũng đang đối mặt với một kiến nghị ở FEC về việc nhận tiền ủng hộ của người ngoại quốc. Judicial Watch, một nhóm ủng hộ pháp lý theo đường lối bảo thủ, hồi tháng 4 đã kêu gọi FEC điều tra xem liệu có phải một người gây quỹ cho McCain ở London đã để một công dân Anh trả tiền thuê địa điểm cho cuộc họp với những người Mỹ ở nước ngoài hay không.

Phát ngôn viên của McCain là Brian Rogers ngay sau đó đã phủ nhận cáo buộc. Và rằng, chính bộ máy tranh cử của McCain đã trả toàn bộ chi phí thuê địa điểm, phí phục vụ và các khoản khác.

Theo Hoài Linh