Hội đồng bảo an LHQ ra nghị quyết kêu gọi ngừng bắn tại Gaza
Các Website khác - 09/01/2009

* 257 trẻ em Palestine thiệt mạng

 Tối qua (8-1), Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn lập tức và lâu dài giữa các phần tử vũ trang Hamas và lực lượng Israel tại dải Gaza.

Nghị quyết được thông qua với 14 phiếu thuận và không có phiếu chống. Mỹ, đồng minh thân cận nhất của Israel, bỏ phiếu trắng.

Khung cảnh hoang tàn đổ nát tại Gaza - Ảnh: AP

Phiên bỏ phiếu diễn ra sau ba ngày đàm phán căng thẳng giữa các bộ trưởng thuộc các nước Arab và các nước có quyền phủ quyết tại Hội đồng bảo an LHQ, gồm Anh, Mỹ và Pháp.

Mặc dù Hội đồng bảo an LHQ ra nghị quyết kêu gọi ngừng bắn, quyết định dừng các hoạt động quân sự tại Gaza vẫn thuộc về Hamas và Israel. Hiện Mỹ và các nước Arab đang tăng cường tiếp xúc với Hamas để đàm phán việc thực thi nghị quyết.

Theo một báo cáo của LHQ, đến nay đã có 257 trẻ em Palestine bị giết chết và 1.080 em bị thương - chiếm 1/3 tổng số thương vong kể từ ngày 27-12-2008, thời điểm Israel phát động cuộc chiến tại dải Gaza.

Người dân Palestine tổ chức tang lễ cho ba trẻ em bị thiệt mạng tại Ahmed, Mohamed và Issa Samouni. Nguồn tin y tế Palestine nói các em bị bom đạn Israel giết chết - Ảnh: AP

Trong khi đó cơ quan cứu trợ Unwra của LHQ thông báo tạm dừng cứu trợ tại Gaza do các các nhân viên Unwra thiệt mạng sau khi cơ sở của họ bị trúng bom. Diễn biến này khiến cho cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza càng thêm trầm trọng.

Unwra cho biết trước đó đã thông báo với quân đội Israel về mọi di chuyển cũng như vị trí của các cơ sở của họ. Hội chữ thập đỏ quốc tế hôm 8-1 cũng cáo buộc Israel bỏ mặc dân thường bị thương ở Gaza.

Theo Tuoi Tre Online