Indonesia tử hình 2 công dân Australia
Các Website khác - 16/02/2006
Indonesia tử hình 2 công dân Australia

Mức án trên được một toà án Indonesia tuyên hôm 14.2, bất chấp việc Ngoại trưởng Australia A.Downer gửi thư đề nghị "tránh án tử hình" đối với những tội phạm này.

Andrew Chan (phải) và
Myuran Sukumaran.
Andrew Chan và Myuran Sukumaran đã phải nhận mức án cao nhất do bị buộc tội là chủ mưu trong nhóm 9 người Australia vận chuyển lậu hơn 8kg heroin từ Bali. Chan, 22 tuổi, và Sukumaran, 24 tuổi, đều sinh sống tại Sydney. Các luật sư của Chan cho hay sẽ kháng cáo.

Nhóm Bali 9 - biệt danh mà báo chí Australia đặt cho nhóm trên - đã bị cảnh sát Indonesia bắt giữ hồi tháng 4.2005. Chan được cho là kẻ tổ chức vụ vận chuyển, còn Sukumanra là kẻ thúc đẩy việc thực hiện. Bốn thành viên khác trong nhóm, trong đó có một nữ, bị kết án tù chung thân. Mức án đối với ba thành viên còn lại dự kiến được tuyên ngày 16.2.

Thủ tướng Australia Howard cho hay chính phủ nước này sẽ gửi đơn kêu gọi Indonesia ân xá, nhân danh Chan và Sukumaran. "Tôi chỉ muốn nói với các thanh niên Australia một điều: Tôi cầu xin họ đừng mạo hiểm và đánh đổi cuộc đời mình như những thanh niên bồng bột đó" - ông Howard phát biểu trước báo giới. Thủ tướng Australia đồng thời bày tỏ sự chia sẻ và hối tiếc với nỗi đau của cha mẹ những thanh niên này. Sau hàng tuần im lặng, Chan đã cầu xin sự ân xá của toà trong nước mắt hồi tháng trước. Tuy nhiên, Sukumaran vẫn giữ nguyên thái độ dửng dưng, không tỏ ra ân hận.

Bản án nghiêm khắc trên của toà án Indonesia một lần nữa có nguy cơ làm dấy lên làn sóng phản đối từ Australia, khi dư luận nơi đây vẫn chưa quên vụ xử tử Nguyễn Tường Vân - người Australia gốc Việt - cũng vì tội vận chuyển ma tuý tại Singapore. Chính quyền Jakarta hiện đang siết chặt hình phạt và thường áp dụng mức cao nhất đối với những đối tượng buôn bán ma tuý, với hy vọng làm giảm nguy cơ của "cái chết trắng" tại nước này.

Khoảng 20 người nước ngoài, phần lớn là người Châu Phi, đã phải nhận án tử hình tại Indonesia vì tội vận chuyển ma tuý. Toà án Indonesia cũng đã tuyên phạt Schapelle Corby - nữ công dân Australia - 20 năm tù giam hồi tháng 5.2005, vì tội buôn lậu chất gây nghiện marijuana. A.P (Theo Reuters)